ทดลองจัดระเบียบถนนข้าวสารไม่ได้ผล ผู้ค้ายังตั้งวางแผงบนทางเท้า

วันที่ 19 ก.ย. 2560 เวลา 11:17 น.

Views

เขตพระนคร พยายามจัดระเบียบถนนข้าวสาร ขอความร่วมมือให้ผู้ค้านำแผงค้า ลงมาตั้งบนผิวการจราจร ในจุดที่จะกำหนดพื้นที่ให้ตั้งวางแผงค้าได้ แต่วันนี้ ผู้ค้ายังตั้งวางแผงบนทางเท้า ในจุดเดิม ทั้งโต๊ะเก้าอี้ร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงแผงค้าขายเสื้อผ้า แม้ว่าจะเป็นในช่วงกลางวัน แต่ผู้ค้าก็ไม่ยอมทิ้งจุดที่ได้ตั้งวางแผงค้าขายเดิม เพราะกลัวเสียสิทธิ์ เรื่องนี้เขตพระนคร จะได้นัดเจรจากับกลุ่มผู้ค้าบนถนนข้าวสารต่อไป

ประเด็นที่ผู้ค้ายังกังวลในการจัดระเบียบหลายด้าน ได้แก่ การกำหนดเวลาให้ขายของได้ 6 โมงเย็น ถึง เที่ยงคืน จะทำให้ผู้ค้าขายในช่วงกลางวันทำการค้าขายไม่ได้ ทั้งร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก อาจทำให้เสียอัตลักษณ์ และเสน่ห์ของถนนข้าวสาร ส่วนการตีเส้นกำหนดแผงลอยใหม่ของกรุงเทพมหานคร ผู้ค้ายังกังวลเรื่องการสวมสิทธิ์

สำหรับ 4 แนวทาง ที่คณะกรรมการหาบเร่ แผงลอยของกรุงเทพมหานคร จะเจรจาใหม่ ได้แก่ การปรับปรุงที่พัก เกสต์เฮ้าส์ ถนนข้าวสาร ให้เป็นเกสต์เฮ้าส์กรุงเทพฯ จัดระบบขนส่งมวลชน วินรถจักรยานยนต์ และรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยว รวมถึงปรับพื้นที่ทางเท้าให้เป็นลานกิจกรรมศิลปวัฒนธรรม รวมถึงการจัดโซนนิ่งแผงค้า ร้านอาหาร แยกออกจากเสื้อผ้า และของที่ระลึก เพื่อลดความแออัดหนาแน่น และป้องกันอัคคีภัย

Tag : ทดลองจัดระเบียบถนนข้าวสาร จัดระเบียบ ถนนข้าวสาร