รายงานพิเศษ : แม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดสุโขทัย วิกฤติ

วันที่ 19 ก.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ในพื้นที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ปริมาณน้ำยังอยู่ในจุดวิกฤติ ที่จะต้องระบายน้ำผ่านคลองสาขาต่างๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดปริมาณน้ำไม่ให้ไหลเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยจำนวนมาก

แม้ว่าทางกรมชลประทาน จะบริหารการผันน้ำในจังหวัดสุโขทัย ในสภาวะวิกฤติ แต่มวลน้ำยมที่ไหลมาจากจังหวัดน่าน ในปริมาณมากทำให้ล้นท่วมคอสะพานน้ำไหลท่วมถนน บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลวัดเกาะ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย สร้างความเดือดร้อนให้คุณยาย วัย 65 ปี ที่ต้องเคลื่อนย้ายคุณแม่ วัย 85 ปี หนีน้ำท่วมตั้งแต่คืนที่ผ่านมา

ขณะที่นายอำเภอศรีสำโรง กล่าวว่ามวลน้ำในปีนี้มาค่อนข้างเร็ว แต่ยังสามารถป้องกันน้ำไม่ให้เข้าท่วมเขตพื้นที่เศรษฐกิจบริเวณเขตเทศบาลศรีสำโรงได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายของชาวบ้านและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ที่ตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย ระดับน้ำยังคงท่วมสูง กัดเซาะคอสะพานคลองปากแคว น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และปริมาณน้ำยมที่ไหลมาด้วยความแรงยังกัดเซาะพนังกั้นน้ำตำบลยางซ้าย ได้รับความเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 15 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งนำกระสอบทรายขนาดใหญ่อุดกั้นรอยรั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าพื้นที่ ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีน้ำเหนือไหลเข้ามาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และคาดว่าจะสามารถคลี่คลายปัญหาได้ภายใน 2 วันนี้

Tag : แม่น้ำยม