กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ ตอน 2

วันที่ 20 ก.ย. 2560 เวลา 06:43 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่" สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นถึงความเสียสละในการทำงานบางส่วน วันนี้ไปเจาะลึกกันต่อ ร่างของอาจารย์ใหญ่ที่จะอยู่กับนักศึกษาตลอดทั้งปี ต้องดูแลอย่างไรบ้าง ไปติดตามชม

อีกหนึ่งการทำงานที่หลายคนไม่ค่อยอยากจะเข้าใกล้ "อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่"

คนใจกล้าอย่าง พี่สุพจน์ อ่อนรัตน์ ในห้องมหกายวิภาคศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตำแหน่งนี้มีอยู่เพียงแค่คนเดียว ทำงานคนเดียว โดยไม่มีผู้ช่วย

ผมเองมีโอกาสได้เกาะติด ดูการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์ที่นี่ ที่ต้องเรียนรู้ผ่านร่างของอาจารย์ใหญ่ 1 ร่าง ต่อนักศึกษาแพทย์ 4 คน

ทุกคนมีความรู้สึกเดียวกัน นั่นคือรักและเคารพอาจารย์ใหญ่ ครูผู้ไม่มีเสียงของพวกเขาอย่างมาก ถ้าไม่มีอาจารย์ใหญ่ ก็ไม่มีอาชีพแพทย์ หรือพยาบาลในอนาคต

วันแรกของการช่วย พี่สุพจน์ เตรียมร่างอาจารย์ใหญ่สำหรับสอบกายวิภาค ผ่านพ้นไปด้วยดี ตอนนี้หลายคนคงอยากรู้ อาจารย์ใหญ่ ทั้ง 22 ร่าง ในห้องนี้ มีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง

เข้าสู่เช้าวันที่สอง วันนี้ไม่มีการเรียนการสอน ที่ต้องใช้ห้องมหกายวิภาคศาสตร์ของนักศึกษาแพทย์ แต่งานของ พี่สุพจน์ จะหยุดตามไม่ได้

การที่ผมจะช่วยงาน พี่สุพจน์ ได้ ต้องป้องกันตัวเองให้ดี โดยเฉพาะน้ำยาที่ใช้นั้น พี่สุพจน์ บอกว่า เป็นน้ำยาสูตรพิเศษ ถ้าโดนผิวหนังของเรา อย่างจุดที่เป็นแผลจะแสบร้อน เกิดรอยไหม้ได้ ที่สำคัญคือ ห้ามให้น้ำยากระเด็นเข้าตาเป็นอันขาด

เมื่อแกะห่อผ้าพลาสติก 2 ชั้น ที่คลุมร่างอาจารย์ใหญ่ออกได้แล้ว ก็ลงมือต่อทันที การชโลมน้ำยาสูตรพิเศษนี้ จะเริ่มต้นจากส่วนศีรษะของอาจารย์ใหญ่เป็นอันดับแรกก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติท่าน แล้วถึงค่อยชโลมไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนถึงปลายเท้า และต้องชโลมให้ชุ่ม ทุกจุด ทุกส่วนเลย

หนึ่งร่างอาจารย์ใหญ่ เราจะใช้เวลาชโลมน้ำยาไม่ต่ำกว่า 10 นาที ทุกอย่างต้องทำด้วยความใจเย็น ค่อย ๆ ทาทีละจุด และเมื่อลงน้ำยาเสร็จแล้ว ก็จะปิดคลุมร่างของท่านให้มิดชิดเช่นเคย

วันนี้ พี่สุพจน์ บอกว่า ต้องทะยอยลงน้ำยาบนร่างของอาจารย์ใหญ่ให้ได้มากที่สุด ผมจึงขออาสาเป็นผู้ช่วยต่อ ร่างของอาจารย์ใหญ่ร่างที่ 2 ยังไม่ผ่านการลงมีด ร่างจึงค่อนข้างสมบูรณ์ แต่เราก็ต้องระมัดระวังในการชโลมน้ำยาอยู่ตลอดเวลา ครั้งแรกของผมกับการเข้ามาช่วยงาน พี่สุพจน์ บอกได้เลย
ว่า ยังไม่ชินกับภาพที่เห็น นับถือใจของ พี่สุพจน์ ที่ต้องทำแบบนี้ทุกวันมาก ๆ

เพราะร่างของอาจารย์ใหญ่จะอยู่กับนักศึกษาแพทย์ ให้พวกเค้าได้ศึกษาเรียนรู้เป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม จึงต้องดูแลรักษาอย่างดี ท่านเปรียบดังตำราอีกเล่ม ตำราที่มีแต่ความเสียสละ

พี่สุพจน์ บอกว่า "อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่" ถึงแม้ตอนนี้จะเป็นลูกจ้างชั่วคราว และเงินเดือนก็ไม่ได้มากมายอะไร แต่เป็นอาชีพที่พี่เขารัก ตั้งใจว่าจะทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าทางมหาวิทยาลัยจะเลิกจ้าง

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน 

Tag : กล้าลองกล้าลุย ดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ อาจารย์ใหญ่ อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ กล้าลองกล้าลุย