สถานการณ์น้ำยม-น้ำน่าน

วันที่ 21 ก.ย. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

เกิดฝนตกหนักในป่าอุทยานถ้ำผาไท มีน้ำป่ากัดเซาะถนนข้างลำห้วย ในพื้นที่บ้านแม่เบิน หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ระยะทาง ประมาณ 20 เมตร

แม่น้ำยมที่ไหลผ่านอำเภอเมืองสุโขทัย ลดลงต่อเนื่องจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่ทางจังหวัดเร่งเข้าสำรวจความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตร ที่ก่อนหน้านี้ ทางชลประทานจังหวัดสุโขทัยได้ประสานขอพื้นที่ผันน้ำเข้าทุ่งนา เพื่อควบคุมปริมาณน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัย ไม่ให้เกิน 550 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนที่โรงเรียนประชาอุทิศ อำเภอศรีสำโรง น้ำยังท่วมขังในโรงเรียน สูงกว่า 50 เซนติเมตร จนต้องประกาศปิดเรียน และจะเปิดเรียนตามปกติ ในวันที่ 25 กันยายนนี้

จังหวัดพิษณุโลก น้ำยมที่ไหลลงมาจากสุโขทัย มีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก โดยที่ฝายยาง กั้นลำน้ำยม หมู่ที่ 1 บ้านบางบ้าน อยู่ที่ระดับ 41 เมตร 80 เซนติเมตร ใกล้จุดวิกฤตที่ 42 เมตร และน้ำได้เอ่อท้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ ท่วมในพื้นที่หมู่ที่ 1, 2และ3 แล้ว

ที่จังหวัดพิจิตร น้ำยมที่ไหลผ่านอำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง โพทะเล ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง และท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ประมาณ 2,000 ครัวเรือน  ส่วนระดับน้ำน่าน ที่ไหลผ่านอำเภอเมืองพิจิตร ตะพานหิน บางมูลนาก เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ที่จังหวัดนครสวรรค์ เทศบาลเมืองชุมแสง เตรียมพร้อมหลังแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้น หวั่นกระทบต่อย่านเศรษฐกิจ โดยได้เตรียมเครื่องสูบน้ำไว้ 6 จุด วันนี้ น้ำน่าน มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่ 1,324 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำเจ้าพระยา มีน้ำไหลผ่าน 1,747 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที