ฝนฟ้าอากาศ : บ่ายนี้ประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักได้หลายพื้นที่

วันที่ 21 ก.ย. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

เมื่อวานนี้หลายพื้นที่เจอทั้งฝนตกทั้งลมแรง แถวช่อง 7 ก็เหมือนกัน หลายคนทานข้าวเที่ยงกันแบบชุ่มฉ่ำน้ำฝนเลย ซึ่งบ่ายนี้แต่ละพื้นที่ฝนจะตกเหมือนเมื่อวานอีกหรือไม่ ไปตรวจสอบกัน..

เริ่มจากภาคเหนือ จะมีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนใหญ่ตกได้จังหวัดตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร และกำแพงเพชร

ภาคอีสาน ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยจะตกหนักที่จังหวัดเลย สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา

ภาคกลาง ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะตกหนักเช่นกันที่จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี และราชบุรี

สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล บ่ายนี้ฝนจะตกได้มากที่สุดถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกหนักในจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ฝนตก 40-60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะตกหนักได้ทั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ภูเก็ต ตรัง พัทลุง สงขลา ยาวไปจนถึง 3 จังหวัดชายแดนใต้ สำหรับคลื่นทะเลอ่าวไทย บริเวณห่างฝั่ง สูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร เรือเล็กเดินเรือด้วยความระมัดระวังกันด้วย

นอกจากนี้ระบบคาดการณ์ฝนยังพบว่า บริเวณภาคกลาง จะมีฝนตกชุกได้ตั้งแต่ช่วงบ่าย ส่วนใหญ่จะตกแถวจังหวัดกาญจนบุรี ภาคตะวันออกก็เช่นกัน ฝนเริ่มตกตั้งแต่บ่ายถึงค่ำที่จังหวัดปราจีนบุรี ระยอง และตราด

แต่สำหรับภาคใต้ ตั้งแต่บ่ายพบฝนตกได้ทั่วทั้งภาคและจะตกต่อเนื่องไปถึง 3 ทุ่ม
                                         
ส่วนปัจจัยที่ทำให้ฝนตกก็ยังคงเป็นปัจจัยเดิมก็คือ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรงที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย บวกกับร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน ทำให้ประเทศไทย มีฝนตกชุกและตกหนักได้ ในพื้นที่ที่ได้บอกไป

สามารถติดตามตรวจสอบสภาพอากาศของวันพรุ่งนี้อย่างใกล้ชิดได้อีกครั้งในฝนฟ้าอากาศภาคค่ำ..

Tag : ฝนฟ้าอากาศ ฝนฟ้าอากาศ