ฝนฟ้าอากาศ : กรมอุตุฯ ประกาศเตือนฝนตกหนักในภาคใต้หลายจังหวัด

วันที่ 21 ก.ย. 2560 เวลา 20:38 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - กมลาสน์ ขาใหญ่ประจำซอย

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฝนตกหนักในภาคใต้ หลายจังหวัด ติดตามรายละเอียดได้ในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านแถวภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย 2 ปัจจัยรวมกันจึงทำให้ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักในบางพื้นที่ด้วย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนใหญ่ตกที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกได้ในจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ
ภาคกลาง ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกที่สุพรรณบุรี กาญจบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะตกหนักที่จังหวัดจันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตกมากถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยฝั่งอ่าวไทยจะตกหนักตั้งแต่สุราษฎร์ธานี ยาวไปจนถึงนราธิวาส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักได้ทุกจังหวัด ทะเลบริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตกได้ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

พิจิตร ระดับน้ำสูงต่อเนื่อง เตือนยกของขึ้นที่สูง
จังหวัดพิจิตร ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ในอำเภอเมืองพิจิตร อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง โพทะเล บางมูลนาก และตะพานหิน รีบยกของขึ้นเก็บไว้ที่สูง หลังพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน มีระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ วันสันติภาพโลก world peace day ฝนฟ้าอากาศ