ภานุรัจน์จัดเต็ม : ย่าป่วยโรคหัวใจ ไร้เงินส่งหลานเรียน

วันที่ 22 ก.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

ช่วงนี้ไปติดตามมรสุมชีวิตของครอบครัว ที่มีเพียงปู่และย่า กับหลานวัย 13 ปี อยู่อย่างแร้นแค้น ล่าสุด ย่าเป็นโรคหัวใจ หลานถึงขั้นจะยอมทิ้งการเรียน ทำงานหาเงินมารักษา เพราะยาเก่าใช้ไม่ได้แล้ว ค่ายาเดือนหนึ่งราคาประมาณ 3,000 บาทแล้ว ลงพื้นที่พร้อมกันใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ย่านคลองสามวา กทม. บ้านหลังหนึ่งสภาพคล้ายเพิ่งพัก ดูไม่แข็งแรง เป็นที่อาศัยของ 3 ชีวิต ปู่ ย่า และหลานสาว อยู่กันแบบแร้นแค้น

ย่าและปู่อุ้มชู "น้องวา" เด็กหญิงวัย 13 ปี มาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ด้วยพ่อแม่ต่างทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ กัดฟันเลี้ยงกันแบบอดมื้อกินมื้อ เคยอุ้มหลานตัวน้อยไปขอค่านมจากแม่ผู้บังเกิดเกล้า แต่ได้รับการปฏิเสธ

ไม่เคยบากหน้าไปขอความช่วยเหลืออีก ตั้งใจเลี้ยงหลานให้ดีเท่าที่กำลังจะทำไหว สองคนช่วยกันทำกิน ปู่ขับวินรับจ้าง ย่าเป็นแม่บ้าน หวังเก็บเงินส่งหลานเรียนสูง ๆ

ด้านเด็กหญิง เผย ภาพฝังใจที่ตนไม่เคยลืม ตอนยังเล็กเห็นย่าถูกน้ำร้อนลวกมือขณะชงนมให้ตน จำติดตาจนทุกวันนี้ ตั้งมั่นด้วยใจกตัญญู เรียนจบเมื่อไหร่จะรีบแทนคุณ

เหมือนถูกเคราะห์ซ้ำ เมื่อย่ามีอาการข้อเข่าอักเสบ เดินไม่ไหว จำต้องออกจากงาน รักษาตัว ใช้สิทธิ์ประกันสังคมผ่าหัวเข่าไปหนึ่งข้าง พอจะไปผ่าอีกข้างตามหมอนัด กลับผ่าไม่ได้ ดันไปเจอเรื่องหนักกว่า ตรวจพบโรคหัวใจ อาการไม่ดี ห้ามทำงานหนัก หากฝืน อันตรายถึงชีวิต มีสิทธิ์น็อคได้ทุกเมื่อ

แพทย์ระบุ ยาที่เคยใช้รักษาเอาไม่อยู่ จะมีแต่ทรงกับทรุด จำเป็นต้องใช้ตัวยาที่มีประสิทธิภาพมากกว่า เป็นยานอกราคาแพง ตกเดือนละ 3,000 บาท และเบิกไม่ได้ พอได้ยินแบบนี้เล่นเอาแทบทรุด

ด้านปู่เอง ทำงานแรงเดียวเหนื่อยอยู่แล้ว บางวันหาเงินได้แค่ร้อยกว่าบาท นี่ยิ่งต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องยาอีก ตั้งเดือนละ 3,000 ยิ่งต้องโหมงานหนัก เคยวิ่งวินลากยาวตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยันตีหนึ่งตีสอง ป่วยก็ไม่พัก

เผยตนเองก็มีโรคประจำตัว ทุกวันนี้พยายามหาสมุนไพรรอบบ้านกินช่วยประทัง จะได้ประหยัดค่ายาแผนปัจจุบันและค่าใช้จ่ายในการไปหาหมอ ยอมรับ บางครั้งสมุนไพรไม่ช่วย อย่างโรคหอบที่เป็นอยู่ หากไม่เลี่ยงมลพิษ ยากที่จะหาย

ด้วยรู้คุณปู่ย่าที่เลี้ยงตนมา "น้องวา" บอก หากต้องแลกด้วยอนาคตตนก็ยอม เด็กหญิงเด็ดเดี่ยว คิดจะหยุดเรียนออกมาทำงาน หาเงินค่ายารักษาผู้มีพระคุณ

ย่าห่วงหลาน หลานห่วงย่า แต่ที่สุดแล้ว ต่างก็ต้องทำใจ ยอมรับว่าอนาคตช่างมืดมน น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ย่าป่วยโรคหัวใจ ไร้เงินส่งหลานเรียน โรคหัวใจ เด็กกตัญญู ภานุรัจน์จัดเต็ม