เกาหลีใต้ เตือน เกาหลีเหนือ ยุติการยั่วยุตอบโต้คำขู่สหรัฐฯ

วันที่ 22 ก.ย. 2560 เวลา 18:10 น.

Views

เกาหลีใต้ เตือน เกาหลีเหนือ ให้ยุติการแสดงท่าทียั่วยุ หลังผู้นำเกาหลีเหนือ ตอบโต้คำขู่ของผู้นำสหรัฐฯ

ข้อเรียกร้องของ เกาหลีใต้ ผ่านกระทรวงการรวมชาติครั้งนี้ เกิดขึ้น หลังนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แสดงความไม่พอใจ ต่อคำปราศัยของผู้นำสหรัฐฯ ที่ขู่จะทำลายเกาหลีเหนือ ให้สิ้นซาก หากโจมตีสหรัฐฯ และพันธมิตร นอกจากนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังกล่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯ จะต้องชดใช้ต่อคำขู่ที่พูดออกไปในที่ประชุมสหประชาชาติ พร้อมขู่อาจพิจารณามาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดชนิดที่สหรัฐฯ ไม่เคยเจอมาในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ขณะที่ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ตีความว่า อาจเป็นการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ในมหาสุมทรแปซิฟิก โดยคำขู่ของผู้นำเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังผู้นำสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งบริหารฉบับใหม่เพื่อให้สหรัฐฯ เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ มากขึ้น บีบให้เกาหลีเหนือ ยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

วันเดียวกันนี้ ชาวเกาหลีใต้ กลุ่มหนึ่ง ได้ออกไปชุมนุมในกรุงโซล เพื่อต่อต้านการตัดสินใจของกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ที่จะมอบเงินจำนวน 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้หน่วยงานความช่วยเหลือระหว่างประเทศ นำไปช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กองทัพเรือจีน และกองทัพเรือของรัสเซียได้เปิดการซ้อมรบร่วมระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี

Tag : เกาหลีใต้เตือนเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ คำขู่สหรัฐ รอบรั้วรอบโลก