ภาคใต้อ่วม! หลายจังหวัดสถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย

วันที่ 22 ก.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

จังหวัดสตูล ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง   มีน้ำท่วมขังในพื้นที่   7 อำเภอ  หนักสุด  อยู่ที่อำเภอควนโดนเนื่องจากมีฝนตกหนัก ทำให้ถนนในหมู่บ้านหลายสาย  ใช้การไม่ได้  ถนนสายหลัก อย่างสายหาดใหญ่-สตูล  ตำบลย่านซื่อ  น้ำท่วมทั้ง 2 ฝั่ง รถผ่านได้แค่ฝั่งเข้าตัวเมืองสตูล  บางจุด บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร  ซึ่งครั้งนี้  ถือว่ามีปริมาณฝน สูงสุดในรอบหลายสิบปี  ส่วนที่อำเภอเมืองสตูล น้ำเหนือจากอำเภอควนโดน ไหลเข้าท่วมตำบลฉลุง  ชาวบ้านต้องอพยพสิ่งของขึ้นไปไว้บนที่สูง  โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอนกะทันหัน 23 แห่ง  ทางเทศบาลเมืองสตูลได้เตรียมเสบียงอาหาร และกระสอบทราย ไว้ตามจุดต่างๆ พร้อมรับมือหากเกิดเหตุฉับพลัน

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน  วัด และโรงเรียน  ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เริ่มคลี่คลาย  ระดับน้ำท่วมขังลดลง แต่ยังมีฝนตกลงมาบ้างเป็นช่วงๆ  หากไม่มีฝนตกหนัก คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  ที่เขื่อนคลองสะเดา  บ้านสำนักแต้ว  ปริมาณน้ำยังคงที่  สามารถรองรับน้ำฝนได้อีกมาก โดยมีการปล่อยน้ำออกทางช่องระบายน้ำปกติ   แต่ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ชาวอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง  กว่า 3,000 หลังคาเรือน  ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมสูง บางจุดสูงเกือบ 1 เมตร  ถนนในหมู่บ้านหลายสายถูกตัดขาด โรงเรียนในอำเภอหลายแห่ง  ประกาศปิดเรียน  เนื่องจากน้ำท่วมขยายพื้นที่ออกไปเป็นวงกว้าง

ส่วนที่อำเภออุ้มผาง  จังหวัดตาก  นายอำเภออุ้มผาง พร้อมด้วยกำลังทหาร  เจ้าหน้าที่  และอาสาสมัคร กว่า 50 คน เข้าไปช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยง ที่ถูกน้ำป่าพัดถล่ม บ้านเรือนพังเสียหายไป 42 หลัง พื้นที่การเกษตรเสียหายรวม1,000ไร่   เบื้องต้นได้มีการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหายไม่มากไปแล้ว ส่วนบ้านที่ได้รับความเสียหายหนัก อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

Tag : น้ำท่วมภาคใต้