ภาคอีสานมีฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง

วันที่ 25 ก.ย. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

ที่จังหวัดชัยภูมิ น้ำป่าจากเทือกเขาภูนกแซว ไหลไปยังลำห้วยสะเดา อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ทำให้เด็กหญิง 2 คน ที่เดินไปยังพื้นที่นา เกิดพลัดตกจากฝายน้ำล้น ถูกน้ำซัดจมหาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยออกค้นหา แต่พบว่าจมน้ำเสียชีวิตแล้ว

นายชุติพล ก้อนเงิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลกุดเลาะ ได้ประกาศเตือนให้ผู้ปกครอง เฝ้าระวังบุตรหลานในช่วงที่ฝนตกต่อเนื่อง ไม่ควรเข้าไปใกล้ฝายน้ำล้น หรือลำห้วยธรรมชาติ เพื่อป้องกันอันตรายกับบุตรหลาน พร้อมฟื้นฟูพื้นที่ที่เสียหาย

ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำบึงละหาน ล้นสปิลเวย์ จึงต้องเปิดประตูระบายน้ำ 3 บาน ส่งผลให้นาข้าวซึ่งมีพื้นที่ติดคลองส่งน้ำ ถูกน้ำท่วมหลายร้อยไร่

ฝนที่ตกต่อเนื่อง ในจังหวัดสุรินทร์ ทำให้อ่างเก็บน้ำ 8 แห่ง ปริมาณน้ำเกินความจุของอ่างเก็บน้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ชลประทาน ต้องบริหารจัดการน้ำในการพร่องน้ำไปยังพื้นที่ลุ่มท้ายอ่าง

ส่วนฝนตกสะสมบนเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้น้ำไหลหลากลงไปยังลำห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านที่เลี้ยงสัตว์ใกล้กับลำห้วย ต้องเฝ้าระวังน้ำล้นเข้าท่วมคอกสัตว์เลี้ยง

ที่จังหวัดมุกดาหาร มีฝนตกลงมา ทำให้การสัญจรตามเส้นทางไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง ส่วนแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น 25 เซนติเมตร อยู่ที่ 8.64 เมตร ชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชังริมน้ำต้องคอยระวังขอนไม้ และเศษสวะที่ไหลมาตามลำน้ำ อาจส่งผลให้กระชังปลาขาด

ฝนที่ตกลงมาในจังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้ชาวบ้านยังไม่ได้ทำนารอบสอง เพราะต้องรอให้ระดับน้ำที่ท่วมขังพื้นที่นาลดลง โดยทางจังหวัดได้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลมถล่ม