รายงานพิเศษ : ลาดตระเวนช้างป่า บุกวังน้ำเขียว

วันที่ 24 ก.ย. 2560 เวลา 22:30 น.

Views

ช้างป่าเขาใหญ่ บุกเข้ามากัดกินพืชไร่ชาวบ้านได้รับความเสียหาย ช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ต่อเนื่องแทบทุกวัน  จนสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทำการเกษตร หลายพื้นที่

โดยเฉพาะที่บ้านสันกำแพง หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา  พื้นที่รอยต่อติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์วังหมี ต้องทำงานกันอย่างหนัก ทั้งจัดเวรยามเฝ้าระวัง และลาดตระเวนกันทั้งคืน คืนนี้ทีมข่าวอาสาขอเข้าไปลาดตระเวนด้วย

ระหว่างทางได้ยินเสียงประทัด สัญญาณดังมาตลอด  ส่วนหนึ่งเป็นสัญญาณ  ที่เจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัคร แจ้งให้รู้ถึงพิกัดช้างป่าอยู่จุดไหน อีกส่วนคือเสียงประทัด ที่เจ้าของสวน จุดไล่ช้าง ไม่ให้เข้ามาบุกรุกกัดกินพืชไร่ เนื่องจากช่วงนี้ ผลผลิตกำลังเจริญโตดี ไม่กี่เดือนจะเก็บขายได้ เลยเป็นอาหารโปรดของช้างป่าด้วย

การทำงานของชุดลาดตระเวน เป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะไม่รู้เส้นทางการเดินของช้าง จะไปโผล่จุดไหน ยิ่งมีการจุดไล่ช่วงนี้ถี่ขึ้นอาจทำให้ช้างเดินหลง เปลี่ยนเส้นทาง  หลุดเข้าไปในหมู่บ้าน หรือบนถนน ทำอันตราย และยากต่อการผลักดัน ระหว่างทาง เราพบร่องรอยความเสียหายที่ช้างป่า ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า
    
ส่วนแนวลวดที่เห็น ไม่มีกระแสไฟฟ้า เจ้าของสวน ขึงกันไว้เพื่อสังเกตทางเดินช้างป่าเท่านั้น ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านบ้านสันกำแพง ก็กำชับเรื่องการใช้ลวดขึงสายไฟฟ้าแรงสูง  เพราะเกรงจะเกิดอันตรายกับช้างป่า โดยเน้นไปที่การจัดเวรยามเฝ้าระวังถี่ขึ้น

ชุดลาดตระเวน บอกว่าทำงานต่อเนื่องทุกวัน  แทบไม่ได้หยุดยิ่งช่วงนี้ เจอช้างป่า ลงมาจากเขาใหญ่ ป้วนเปี้ยนหากินถี่ขึ้น กว่าจะลาดตระเวนเสร็จ แต่ละวันเกือบเที่ยงคืน ถ้าคืนไหนเจอช้าง  ต้องใช้เวลาในการผลักดันกลับเข้าป่าได้ ก็เกือบรุ่งสาง แม้เหนื่อย แต่ต้องทำ นอกจากลดผลกระทบพืชไร่ได้รับความเสียหายยังลดความเสี่ยง ที่จะเกิดอันตรายกับช้างป่า เหล่านี้ด้วย

เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และมีแนวโน้มหนักขึ้นอย่างที่บ้านวังศิลาหมู่ 19 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว ช้างป่ากว่า 10 ตัวออกตระเวนกัดกินพืชไร่ชาวบ้านได้รับความเสียหาย ที่น่าห่วงคือเปลี่ยนพฤติกรรม การออกหากิน จากช่วงเวลากลางคืนเป็นกลางวันแทน โดยออกกระจายหากินเป็นกลุ่มกลุ่มละ  2  -  3  ตัว  ที่สำคัญ ยังรุกคืบเข้ามาใกล้ เขตชุมชนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันหนักขึ้น

สมชาย ยำเกรง และดุสิต แป๊ะสกุล ถ่ายภาพ  เจษฎา อุปนิ ทีมสนามข่าว รายงาน 

FB Jessada upani IG Jessadaupani