เมืองไทยออนไลน์ : วัดมหานาม อ.ไชโย จ.อ่างทอง

วันที่ 25 ก.ย. 2560 เวลา 10:08 น.

Views

ทีมข่าว 7 สีออนไลน์ลงพื้นที่ไปชื่นชมความงดงามของภาพจิตกรรมฝาผนังภายในพระอุบโบสถหลังใหม่ วัดมหานาม ที่ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 4 ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ภายในพระอุโบสถ มีพระประธานองค์ใหญ่ งดงามด้วยศิลปะแบบเชียงแสน  รายล้อมด้วยภาพจิตกรรมงานกระเบื้อง สั่งตรงจากประเทศอินโดนีเซีย ลงด้วยสีที่ใช้ในการทำเครื่องลายคราม ก่อนนำไปเผา สวยสดงดงาม แต่ละแผ่นบรรจงวาดอย่างอ่อนช้อย เป็นรูปสัตว์ในตำนาน มีชื่อสัตว์เหล่านั้นเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ต้อนรับชาวต่างชาติ

อุโบสถหลังนี้สร้างมาได้ประมาณ 10 ปีแล้ว โดยพระครูวิสุทธิชัยคุณ เจ้าอาวาสของวัด และเป็นเจ้าคณะอำเภอไชโย จ.อ่างทอง ที่เห็นว่าอุโบสถเดิมของวัดนั้นเก่าแก่และทรุดโทรม จึงได้สร้างอุโบสถหลังนี้ขึ้นมาแทน โดยมีความคิดที่จะสร้างอุโบสถให้สวยสดงดงามและทันสมัย ประกอบกับเป็นช่วงเปิดอาเซียน จึงได้คิดนำเรื่องอาเซียนมาประยุกต์ใช้ในวัด

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ให้เรียนรู้  มีหลวงพ่อขาว อายุกว่า 400ปี ตั้งตระหง่าน ให้ประชาชนได้กราบไหว้ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไชโยและพื้นที่ใกล้เคียง

ด้วยเอกลักษณ์งานสถาปัตยกรรม เป็ืนพระสัจกัจจาย์องค์ใหญ่แห่งแรกในประเทศไทย  มีภาพมุมซ้อนให้เห็น กลายเป็น “พระสังกัจจาย์ใส่ชฎา”  และรูปปั้นสังกัจจาย์องค์เล็ก สวมหมวกใบบัวไม่เหมือนใคร

สำหรับวัดมหานามนี้ สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2319 แต่เดิมเรียกกันว่าวัดอินทราราม ต่อมาได้มีพระภิกษุรูปหนึ่งนามว่าพระมหาระนาม ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดและได้มีการก่อสร้างกุฎิสงฆ์ และศาลาบำเพ็ญบุญขึ้น จึงทำให้ชาวบ้าน ขนานนามเพิ่มเติมจากชื่อเดิมเป็น “วัดอินทรารามนามมหา” ต่อมา ได้เรียกให้สั้นและกระชับ จนกลายเป็นวัดมหานาม และได้รับการพระราชทานวิสุงคามสีมา ปีพ.ศ. 2353
อัญชนา  โตซาวา ทีมข่าว 7สีออนไลนื รายงาน

Tag : ทีมข่าว7สีออนไลน์ เมืองไทยออนไลน์ วัดมหานาม อ.ไชโย. อ่างทอง อัญชนา โตซาวา รายงาน