อนุวัตจัดให้ : ตามหา หอยกระจก จ.ปัตตานี

วันที่ 25 ก.ย. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มพาไปตามหา "หอยกระจก" ที่ จ.ปัตตานี ต้องถีบกระดานหาตามป่าชายเลน ของอร่อยๆ ก็ต้องหายากเป็นธรรมดา

ช่วงน้ำทะเลลงแบบนี้ เป็นนาทีทองของชาวบ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลน สะพานไม้บานา ตำบลบานา จังหวัดปัตตานี

ที่เห็นถีบกระดานไปฉิวแบบนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็ อนุวัตจัดให้ และนายอำเภอ

พวกเรากำลังตามชาวบ้านไปหาหอยกระจก ของดีของอร่อยของที่นี่กัน ว่าแต่เจ้าหน้าตาของเจ้าหอยกระจก หน้าตามันเป็นยังไง ชาวบ้านบอกเจอแล้ว

บางใส แบบนี้ แล้วมันจะกินได้เหรอ นี่คือคำถามแวบแรกที่เห็นเจ้าหอยกระจก ชาวบ้านบอกว่าต้องลองชิม เพราะข้างในตัวใหญ่ เนื้อหวานอร่อย แหม! บอกแบบนี้ พวกผมก็เร่งสปีดการเก็บหอยกระจกแข่งกับเวลาน้ำขึ้น ได้พอสมควรแล้วละ

ขายแบบยกกระสอบกันเลย ถือเป็นของกินที่หาได้ ในช่วงเดือนกันยายนนี้เท่านั้น เพราะหลังจากนี้ เมื่อฝนตกลง น้ำจืดจะไหลลงมามาก ทำให้หอยตาย

นอกจากหอยกระจกแล้ว ยังมีหอยอีกหลายชนิด ถือว่าพื้นที่แห่งนี้อุดมสมบูรณ์มากทีเดียว ถีบไม้กระดานไป เอ้! เห็นชาวบ้านบางกลุ่มกำลังเอามือล้วงอะไรกันอยู่

ด้วยความอยากรู้รีบไปดูกันดีกว่า ชาวบ้านบอกว่า พวกเค้ากำลังหาไส้เดือนทะเล แพงมาก

แต่หน้าตาของเจ้าไส้เดือนทะเลเป็นยังไง ชาวบ้านบอกให้สังเกตุที่โคลนดีๆ รูของเจ้าไส้เดือนทะเล จะมีใบไม้ปิดอยู่ เดินไปดูค่อนข้างทุลักทุเล เมื่อเจอแล้วต้องอาศัยความไวในการล้วงและจับ จากนั้นมันออกมา

ตัวยาวมาก ขายกิโลกรัมละเป็นร้อย แหม! ราคาดีแบบนี้ มีเหรอ อนุวัตจะไม่จัดให้ เมื่อเจอรูไส้เดือนทะเลเป้าหมายแล้ว จัดให้เลย

เห็นแบบนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ซะแล้ว พยายามอยู่หลายรอบ ทำยังไงก็ยังไม่ได้สักที

ลองอยู่หลายครั้ง ไส้เดือนขาด ตอนนี้หาหอยได้พอสมควร ได้หอยกระจกไปมากทีเดียว หอยกระจกแบบนี้ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ เพราะพวกมันจะอาศัยในพื้นที่ที่ยังเป็นธรรมชาติอยู่เท่านั้น

น้ำทะเลเริ่มขึ้น ต้องรีบถีบกระดานเข้าฝัง พระอาทิตย์กำลังกลับเข้านอนแล้ว

หอยกระจกที่ได้มา ชาวบ้านบอกว่า วันนี้จะย่างหอยกระจกด้วยวิธีการพื้นบ้าน นำกากมะพร้าวมาสุมไฟ นำหอยวางบนแผ่นสังกะสี เมื่อความร้อนได้ที่ หอยกระจกก็เปิดออก เห็นบางๆ แบบนี้ แต่ข้างในตัวใหญ่เหมือนกัน ลองชิมดู!

หวานมาก แต่จะให้อร่อยสะใจมากยิ่งขึ้น ต้องจิ้มกับน้ำจิ้ม สูตรเด็ดเคล็ดลับก็คือ ต้องใช้เกลือหวาน เกลือขึ้นชื่อของตำบลบานา ที่มีรสชาติเค็มน้อยกว่าเกลือที่อื่น

หือ หวานอร่อยมากๆ นี่ละ วิถีชีวิตของชาวปัตตานี มื้อนี้หอยเป็นกระสอบก็คงไม่พิเศษสำหรับทีมงาน

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง 
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ หอยกระจก ปัตตานี หอยกระจก ปัตตานี