นายกฯ ยันจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป ย้ำประชาชนได้ผู้แทนที่ดีที่สุด

วันที่ 25 ก.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันทุกอย่างยังเดินหน้าไปตามโรดแมป ดังนั้นจึงขอประชาชนเมื่อมีโอกาสให้เลือกผู้แทนให้ดีที่สุด พร้อมระบุการลงพื้นที่ทุกครั้งไม่มีวาระทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น

เช่นเดียวกับ พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ที่ระบุสาเหตุไม่สามารถกำหนดวันเวลาชัดเจน ตามเสียงเรียกร้องของพรรคการเมือง เพราะต้องรอการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เรียบร้อยก่อน จึงกำหนดวันเลือกตั้งได้ ไม่ใช่ต้องการยื้อเลือกตั้ง

และเมื่อวานนี้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กางปฏิทินจัดลำดับการส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับที่เหลือแล้ว โดยฉบับที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. จะส่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. วันที่ 21 พฤศจิกายน ส่วนฉบับที่ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ส่ง สนช. วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

ส่วนที่ กรธ. ยืนยันหลักการให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กรรมการ ป.ป.ช.ที่มีคุณสมบัติไม่ครบต้องพ้นจากตำแหน่ง หรือรีเซต ป.ป.ช. ทันทีที่กฎหมายที่ว่าด้วย ป.ป.ช. มีผลบังคับใช้นั้น ล่าสุด พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ยอมรับผลดังกล่าวแล้ว โดยไม่ทำหนังสือโต้แย้งเพื่อขอตั้งคณะกรรมาธิการร่วมแต่อย่างใด

สำหรับ  "เอกสารสัญญาประชาคม" ขณะนี้ คสช. ได้จัดทำเป็นแผ่นพับเตรียมแจกจ่ายให้กับทุกภูมิภาค เพื่อเป็นสัญญาใจให้กับคนไทยทั้งชาติ ที่ต้องสำนึกและรับผิดชอบร่วมกันในการสร้างความสามัคคีปรองดอง  โดยซึ่งนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะแถลงสัญญาประชาคมอีกครั้ง

Tag : รัฐบาล จัดตั้งโรดแมป เลือกตั้ง