รายงานพิเศษ : ขอโทษนำเศียรพระพุทธรูปแต่งกำแพงบ้านที่ จ.เชียงใหม่

วันที่ 26 ก.ย. 2560 เวลา 16:28 น.

Views

ชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธ ในพื้นที่บ้านแพะขวาง ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ต่างรู้สึกไม่สบายใจ หลังเห็นเศียรพระพุทธรูปสีทอง ประดับเรียงรายบนกำแพงบ้านของชาวต่างชาติ ที่เข้ามาซื้อที่ดินกว่า 2 ไร่ ปลูกสร้างบ้าน อาศัยกับภรรยาสาวชาวไทย  ซึ่งชาวบ้านในละแวกนั้น ต่างไม่เห็นด้วยกับการกระทำของสามี-ภรรยา ที่นำเศียรพระพุทธรูปทั้งขนาดเล็ก-ใหญ่ วางไว้บนกำแพงบ้าน ราวกับเป็นสิ่งของประดับตกแต่งบ้านทั่วไป แต่นั่น คือเศียรพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธเคารพนับถือ 


ขณะที่นางสาวนวลจันทร์ สอนจันทึก ภรรยาสาวชาวต่างชาติกล่าวว่า ตนขอร้องให้สามี เหมาซื้อเศียรพระและรูปปั้นต่างๆ จำนวนมาก มาจากโรงงานร้างในอำเภอหางดง ที่พบเศียรพระวางอยู่ตามพื้นป่ารกร้าง จึงนำมาทาสีและติดไว้บนกำแพงบ้านจำนวน 36 เศียร และตั้งใจว่า หากสร้างบ้านเสร็จจะนำเศียรพระ และรูปปั้นต่างๆ ที่วางอยู่เต็มพื้นบ้าน จัดเก็บไว้ให้เหมาะสมเป็นระเบียบ ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสามีชาวต่างชาติ และยืนยันว่าที่ทำไปไม่มีเจตนาจะลบหลู่ศาสนาเพราะตนก็เป็นชาวพุทธเหมือนกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการถอดเศียรพระพุทธรูปที่อยู่บนกำแพงบ้าน เก็บไว้ในที่เหมาะสมตามคำสั่งเจ้าหน้าที่แล้ว

ส่วนในวันพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะเข้าตรวจสอบเศียรพระ และรูปปั้นต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

Tag : เศียรพระแต่งกำแพงบ้าน