อนุวัตจัดให้ : หาปลาแบบฝังฮำ จ.หนองบัวลำภู

วันที่ 26 ก.ย. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

ได้ปลาเยอะแบบนี้ คุณผู้ชมคงอยากเห็นวิธีการหาปลาของชาวบ้าน บ้านท่าลาด ตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสังข์ จังหวัดหนองบัวลำภู ที่เค้าเรียกว่า การหาปลาแบบฝังฮำ หรือฝังรำ

เมื่ออุปกรณ์คือรำ และแหพร้อม ลุยไปในเขื่อนอุบลรัตน์กันเลย ชาวบ้านจะเลือกจะเลือกจุดที่คาดว่า ปลาน่าจะชุม จากนั้นก็ลงน้ำ เพื่อลงไปฝังฮำ ด้วยความอยากรู้ผมขอลงบ้าง

ระดับความลึกน่าจะมากกว่า 3 เมตร ฝนที่ตกลงมาทำให้น้ำเย็นมาก พวกผมตัวสั่นไปตาม ๆ กัน เมื่อทุกอย่างพร้อมก็ดำลงไปฝังฮำใต้น้ำกัน

เสียดายน้ำขุ่นมาก ทำให้มองไม่เห็นภาพใต้น้ำ ผมจึงให้พวกพี่ ๆ เค้าจำลองวิธีการฝังฮำใต้น้ำให้ดูบนบก เพื่อให้คุณผู้ชมเห็นภาพ โดยชาวบ้านจะฝังฮำ ซึ่งถูกบรรจุไว้ในกระบอกไม้ไผ่ จากนั้นปักต้นไม้ เพื่อให้ปลาว่ายเข้ามาหา รอเวลาให้ปลาเข้ามากินรำประมาณ 1-2 ชั่วโมง จังหวะดี ๆ ชาวบ้านบอกว่า อาจได้ปลาเป็นร้อยกิโลกรัม

หลายคนสงสัยว่า ทำไมเจ้าปลาถึงมากินรำได้มากขนาดนี้ คำตอบก็คือชาวบ้านเขามีเคล็ดลับ ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านจะนำรำ ปลายข้าว และนมแมว มาผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ เท่านี้ก็ได้อาหารอันโอชะส่งกลิ่นหอมไปทั่ว

เรารอจนได้เวลา ตอนนี้มาลุ้นกันว่า จะได้ปลาเยอะอย่างที่ชาวบ้านเขาเล่ากันหรือเปล่า

ทีมงานทุกคนลุ้นไปด้วย ระหว่างที่ดึงแห หรือสาวแหขึ้นมา ชาวบ้านอีกคนจะดำน้ำลงไปดูแหใต้น้ำ เพื่อไล่ปลาไม่ให้ว่ายออกจากแห รวมทั้งนำกระบอกไม้ไผ่ขึ้นมา แหม...ยิ่งสาวยิ่งลุ้น

ได้ปลาเยอะมาก ชาวบ้านบอกว่านี่ยังน้อย เพราะปกติหากฝนไม่ตกจะได้ปลามากกว่านี้ ปลาส่วนใหญ่เป็นปลาจำนวนปลาตะเพียน ปลากระมัง

เห็นชาวบ้านได้เยอะกันแบบนี้ ผมก็อยากจะได้ปลาเยอะ ๆ กับเขาบ้าง ไหน ๆ มาแล้วลองทอดแห หาปลาแบบฝังฮำกับเขาบ้าง แต่อุปสรรคสำคัญ คือ ผมไม่เคยทอดแหที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากแบบนี้ ชาวบ้านเตือนว่าทรงตัวไม่ดีระวังจะตกเรือได้ ระดับผมเคยทอดแหมาแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหา มาดูลีลาสวย ๆ กัน

หนักจริง ๆ ทรงตัวไม่ไหว มาดูกันว่าจะได้ปลาหรือเปล่า

ได้ปลาดวงซวยมาหนึ่งตัว เห็นทีวันนี้จะไม่ใช่ดวงของผม เพราะฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ติดปลาน้อยลง ชาวบ้านที่นี่กว่าร้อยละ 80 ประกอบอาชีพหาปลา ทั้งทำเป็นหลักและเป็นรายได้เสริม วิวัฒนาการการหาปลาก็มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

นี่ก็เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย โดยปลาที่ได้จะนำไปขายกิโลกรัมละ 30 บาท เพื่อนำไปทำเป็นปลาแดดเดียว และปลาร้า นำมาขายให้พวกเรารับประทานกัน

ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้ สวัสดีครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ หาปลาแบบฝังรำ หนองบัวลำภู จับปลา หาปลา รำข้าว หาปลาแบบฝังฮำ