รายงานพิเศษ : หวั่นใจ! ภัยข่มขืนความรุนแรงใกล้ตัว

วันที่ 30 ก.ย. 2560 เวลา 16:42 น.

Views

เสียงสะท้อนของผู้หญิงที่บ่งบอกความหวั่นใจเมื่อภัยข่มขืนกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว จากแต่ก่อนการอยู่ในที่เปลี่ยวและมืดมีความเสี่ยง น่ากลัว แต่ตอนนี้แม้อยู่ในที่สาธารณะ หรือกลับถึงบ้านและที่พักแล้ว ก็ประมาทไม่ได้

คดีข่มขืนบ่อยครั้งที่พบว่าคนร้ายก่อเหตุแบบไม่ได้วางแผน แต่เกิดขึ้นทันทีที่สบโอกาส ซ้ำร้ายยังแฝงอคติเรื่องเพศ คิดว่าชายเป็นใหญ่ นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดเป็นปัจจัยกระตุ้นความคึกคะนอง

สถิติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งการเก็บข้อมูล เมื่อเป็นข่าวและคดี หรือส่งโรงพยาบาล เฉลี่ยปีละ 30,000 ราย และน่าตกใจว่าเด็กผู้หญิง อายุ 10 - 15 ปี ตกเป็นเหยื่อมากกว่าหญิงสาว

อันดับ 1 เป็นกระทำรุนแรงต่อร่างกาย ทั้งกักขัง บังคับ ทุบตีอันดับสอง เป็นคดีทางเพศ ทั้งข่มขืน กระทำชำเรา ล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าแจ้งความเพราะอับอายและไม่ต้องการให้ครอบครัวมีปัญหา ขณะที่สังคมคาดหวังแนวทางการใช้กฎหมายที่เด็ดขาด ไม่ปรานีการลงโทษผู้กระทำผิด ผู้ก่อเหตุข่มขืน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง จะเป็นหนทางเดียวที่ขจัดภัยข่มขืนได้

ขณะเดียวกันสังคมต้องเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบจุดอับจุดเปลี่ยว ปกป้องดูแลผู้หญิงโดยไม่นิ่งเฉย และพร้อมเข้าช่วยเหลือ ให้ผู้หญิงและเด็กใช้ชีวิตได้อุ่นใจ และแจ้งเหตุแจ้งเบาะแสกับตำรวจเมื่อสังเกตพบเห็นบุคคล หรือสิ่งผิดปกติ

Tag : ข่มขืน ภัยสังคม