รัฐบาลอิตาลีสั่งขับทูตเกาหลีเหนือกลับประเทศ ระงับแต่งตั้งทูตคนใหม่

วันที่ 2 ต.ค. 2560 เวลา 14:01 น.

Views

นาย อังเจโลโน อัลฟาโน (Angelono Alfano) รัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลี แถลงว่า รัฐบาลอิตาลี สั่งระงับขั้นตอนการแต่งตั้งทูตคนใหม่ของเกาหลีเหนือประจำอิตาลีแล้ว และสั่งให้ทูตคนใหม่ของเกาหลีเหนือออกจากประเทศ เพื่อแสดงการประท้วงที่เกาหลีเหนือ ฝ่าฝืนมติสหประชาชาติ ด้วยการทดลองทั้งขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง การสั่งขับทูตครั้งนี้ไม่ใช่การตัดความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ เพราะยังมีช่องอื่น ๆ ที่ 2 ประเทศ จะสื่อสารสัมพันธ์กันต่อไป

ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกต่อนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า เป็นเรื่องสิ้นเปลืองเวลาที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือ เพื่อให้ยุติโครงการขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ เพราะยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม พร้อมทั้งขอให้นายทิลเลอร์สันเก็บพลังงานเอาไว้ เพื่อทำให้สิ่งที่สมควรจะต้องทำ ซึ่งเป็นการพูดหลังนายทิลเลอร์สัน กล่าวระหว่างเดินทางไปเยือนจีน ว่าได้ติดต่อกันโดยตรงกับเกาหลีเหนือ โดยผ่านหลายช่องทาง และเกาหลีเหนือมีความสนใจเพียงเล็กน้อยที่จะเจรจากับสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ทางการจีนได้อนุญาตให้สาธารณชนเปิดอภิปรายถึงหัวข้อที่เคยต้องห้าม เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น หากเกิดสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี และรัฐบาลเกาหลีเหนือถูกโค่นจากอำนาจ โดยมีเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น และเริ่มหารือแผนรับมือกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นแผนที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้พยายามจะหารือกับจีน แต่ถูกปฏิเสธเพราะเกรงว่าจะสร้างความไม่พอใจกับเกาหลีเหนือ โดยสิ่งสำคัญที่จีนจะต้องหารือกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ คือ หากเกาหลีเหนือล่มสลาย ใครจะเป็นผู้ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ระหว่างสหรัฐฯ จีน และเกาหลีใต้ พร้อมกันนี้ยังมีข้อเสนอว่า หากเกิดสงครามขึ้น จีนควรส่งทหารข้ามแดนเข้าไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อสร้างเขตปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือ ไหลทะลักข้ามแดนเข้าไปยังจีน รวมทั้งประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ใครจะเป็นผู้รักษาความสงบเรียบร้อยในเกาหลีเหนือ เพราะจีนจะไม่อนุญาตให้ทหารสหรัฐฯข้ามเส้นขนานที่ 38 เข้าไปในเกาหลีเหนือ ซึ่งจะทำให้ทหารสหรัฐฯ มาจ่ออยู่ที่ชายแดนจีน

Tag : อิตาลีขับไล่ทูตเกาหลีเหนือ ทูตเกาหลีเหนือประจำอิตาลี เกาหลีเหนือ รอบรั้วรอบโลก