อนุวัตจัดให้ : ถ้ำน้ำเขาศิวะ จ.สระแก้ว

วันที่ 2 ต.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

ภายใต้เขา เกือบติดชายแดนกัมพูชาที่คุณผู้ชมเห็นแห่งนี้ มีสถานที่ ซึ่งซ่อนเร้นมนต์เสน่ห์ของถ้ำน้ำธรรมชาติ ที่น่าสนใจอยู่

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชม ไปลุยถ้ำน้ำเขาศิวะ ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว รับประกันความสนุก

ใส่เสื้อชูชีพ เปลี่ยนรองเท้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมแล้วลุยกันเลย

ปากทางเข้าคุณผู้ชมจะพบพนักงานต้อนรับ มันคือค้างคาวเจ้าของถ้ำ แต่จะมีแค่ช่วงเข้าเท่านั้น ลุยน้ำกันตั้งแต่ช่วงแรก ความลึกขอน้ำมีตั้งแต่หัวเข่า จนมิดหัว

ระดับน้ำที่ลึก ทำให้ยากลำบากต่อการถ่ายทำ ทีมงานเลยตัดสินใจให้ช่างภาพ ชวันต์ คำหอม นั่งบนกะละมัง ที่ว่างไว้บนห่วงยาง แล้วค่อย ๆ ลอยไป

ช่วงมิดหัวในถ้ำ ทุกคนต้องว่าย หรือจับผนังถ้ำค่อย ๆ ไป อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย เพราะน้ำไหลออกไปทางปากถ้ำตลอดเวลา สิ่งที่ขาดไม่ได้คือไฟฉายเพราะในถ้ำมืด แรก ๆ ชาวบ้านก็ยังไม่กล้าเข้ามา เพราะในถ้ำแห่งนี้มืด

จนปี 2547 ถ้ำแห่งนี้จึงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ตลอดการว่ายหรือเดิน ชาวบ้านที่นำทางจะบอกว่าจุดไหนมีก้อนหินใต้น้ำเพราะ หลายคนอาจสะดุดหินได้รับบาดเจ็บได้

ระยะทางเดินเกือบ 500 เมตร ยิ่งเดินจะเห็นหินงอกหินย้อยส่งแสงระยิบระยับสะท้อนกับแสงไฟ ค่อย ๆ ลอยคอไป ชมหินงอกหินย้อยไปก็เพลินดี แต่ก็มีบางช่วงที่ต้องว่ายน้ำมุดหินหน่อย

รูปแบบของหินแต่ละที่ ก็มีความสวยงามแตกต่างกัน หินบางก้อนเมื่อจินตนาการก็จะเห็นเป็นรูปต่าง ๆ เช่นหินก้อนนี้ เหมือนตาพญาอินทรีย์กำลังมองเราอยู่ นอกจากธรรมชาติแล้ว ถ้ำแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยความเชื่อ

พี่คนนี้เอามือลูบโคลนที่เกาะตามพนังถ้ำ นำมาทาหน้า เชื่อกันว่า ทำให้หน้าตา ผิวพรรณดี

ผิวขาวนวลไหม พอบอกว่าทาแล้วหน้าตาจะดีขึ้น ทีมงานทากันใหญ่เลย อีกหนึ่งความเชื่อคือถ้าใครเข้ามาแล้ว ต้องนำมือมาแตะที่หินหน้าพระศิวะ เพื่อขอพร ใครสมหวังต้องเดินทางกลับมากราบไหว้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ทางจะมีทั้งแคบและกว้างสลับกันไป แต่หินงอกหินย้อยจะมีมากขึ้น จุดนี้จะเป็นจุดที่ทุกคนต้องล้างหน้า ชาวบ้านเชื่อว่าเพื่อความเป็นศิริมงคล

ยิ่งเข้าไปใกล้  คุณผู้ชม เราได้ยินเสียงเหมือนน้ำตกอยู่ด้านใน นี่ไง...เป็นทางน้ำ ความสูงไม่มากนัก

ต้องเดินขึ้นไป ก็จะถึงจุดสิ้นสุดของบริเวณนี้ ต่อจากนี้น้ำจะลึก และต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำ ดำมุดลงไปด้านล้างอีก 30 เมตร มีเพียงชาวเกาหลีเพียงคนเดียวที่เคยดำน้ำเข้าไป คนไทยยังไม่เคยมีใครเข้าไปได้เพราะอันตรายและเสี่ยงต่อการชีวิตมาก

เสียดายวันนี้ผมไม่มีอุปกรณ์ดำน้ำมาด้วย ชาวบ้านบอกว่า ปกติคนส่วนใหญ่ก็จะมาหยุดแค่บริเวณนี้ โดยต้องว่ายน้ำเข้าไป ใช้มือสัมผัสที่พนังถ้ำ จากนั้น อธิฐาน วันนี้ผมก็ขอหยุดแค่ตรงนี้ก่อน แต่สัญญาว่าจะกลับมาดำน้ำในถ้ำแห่งนี้ใหม่ เวลากลับก็ต้องเดินทางกลับทางเดิม

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้ สวัสดีครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ ถ้ำน้ำเขาศิวะ สระแก้ว ถ้ำน้ำเขาศิวะ เที่ยวสระแก้ว อนุวัตจัดให้