เอฟบีไอยัน เหตุกราดยิงถล่มคอนเสิร์ตที่ลาสเวกัส ไม่ใช่การก่อการร้าย

วันที่ 3 ต.ค. 2560 เวลา 08:00 น.

Views

จากเหตุการณ์ที่ชายชาวอเมริกันวัย 64 ปี ใช้อาวุธปืนไรเฟิล ก่อเหตุกราดยิงใส่ผู้คน 22,000 คน ที่กำลังชมการแสดงคอนเสิร์ต ในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา ของสหรัฐฯ โดยก่อเหตุลงมาจากห้องพักชั้นที่ 32 ของโรงแรมมันดาเลย์ เบย์ ซึ่งอยู่ติดกับงานคอนเสิร์ต จนทำให้เกิดความโกลาหลขึ้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 58 คน บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน ถือเป็นเหตุกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ส่วนมือปืนยิงตัวเองเสียชีวิต หลังก่อเหตุ

จากการตรวจค้นห้องพักของมือปืนบนโรงแรม พบปืนไรเฟิลมากกว่า 10 กระบอก และส่วนใหญ่เป็นปืนที่ซื้ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การก่อการร้าย และไม่พบหลักฐานที่จะเชื่อมโยงได้ว่า มือปืนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย หรือกลุ่มหัวรุนแรงใด ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุยังคงอยู่ระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นไม่พบว่ามือปืนมีประวัติอาชญากรรม หรือปัญหาด้านการเงิน แต่มีบางแหล่งข่าวระบุว่า มือปืนเคยมีปัญหาทางจิตมาก่อน อย่างไรก็ดี ข้อมูลของเอฟบีไอ สวนทางกับกลุ่มไอเอส ที่ออกมาระบุหลังเกิดเหตุทันทีว่า พวกเขาอยู่เบื้องหลังเหตุที่เกิดขึ้น และมือปืนเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกของทางกลุ่ม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์นี้ พร้อมสั่งลดธงชาติลงครึ่งเสา จนถึงเย็นวันที่ 6 ตุลาคม เพื่อไว้อาลัยให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย นอกจากนี้ ยังเตรียมลงพื้นที่เกิดเหตุในวันพุธนี้ ขณะที่บรรดาผู้นำจากทั่วโลก รวมถึงรัฐบาลไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมส่งกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียและชาวอเมริกันให้เข้มแข็งโดยเร็ว

Tag : รอบรั้วรอบโลก เหตุกราดยิงที่ลาสเวกัส ยิงถล่มคอนเสิร์ตที่ลาสเวกัส เอฟบีไอ ก่อการร้าย รอบรั้วรอบโลก