ภาพเป็นข่าว : FBI ยัน เหตุกราดยิงในลาสเวกัสไม่ใช่ก่อการร้าย ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

วันที่ 3 ต.ค. 2560 เวลา 08:17 น.

Views

เอฟบีไอ ยืนยัน เหตุกราดยิงกลางงานคอนเสิร์ตใน ลาส เวกัส ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายใด หลังไอเอสอ้างว่าอยู่เบื้องหลัง ขณะที่รัฐบาลไทยแสดงความเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น

เมื่อวานนี้ เกิดเหตุสะเทือนขวัญชาวอเมริกันและคนทั้งโลก โดยชายชาวอเมริกันวัย 64 ปี ทราบชื่อในภายหลังคือ นายสตีเฟ่น แพดด็อก (Stephen Paddock) ใช้อาวุธปืนไรเฟิล ก่อเหตุกราดยิงใส่ผู้คน 22,000 คน ที่กำลังชมการแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งในนครลาส เวกัส รัฐเนวาดาของสหรัฐฯ โดยก่อเหตุลงมาจากห้องพักชั้นที่ 32 ของโรงแรมมันดาเลย์ เบย์ ซึ่งอยู่ติดกับงานคอนเสิร์ต จนทำให้เกิดความโกลาหลขึ้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 คน บาดเจ็บอีกกว่า 527 คน ถือเป็นเหตุกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ โดยมือปืนยิงตัวเองเสียชีวิต เพื่อหนีความผิดหลังก่อเหตุ

จากการตรวจค้นห้องพักของมือปืนบนโรงแรม พบปืนไรเฟิลมากกว่า 16 กระบอก และส่วนใหญ่เป็นปืนที่ซื้ออย่างถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐฯ โดยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การก่อการร้าย และไม่พบหลักฐานที่จะเชื่อมโยงได้ว่ามือปืนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายใด ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุยังมืดแปดด้าน เพราะมือปืนไม่มีประวัติก่ออาชญากรรม เป็นคนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องการเงิน

ด้านประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ของสหรัฐฯ แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์นี้ พร้อมสั่งลดธงชาติลงครึ่งเสาจนถึงเย็นวันที่ 6 ตุลาคม เพื่อไว้อาลัยให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและเตรียมลงพื้นที่เกิดเหตุในวันพุธนี้ ขณะที่ บรรดาทั่วโลก องค์กรนานาชาติต่าง ๆ รวมทั้งรัฐบาลไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลและประชาชนชาวไทย จะยืนหยัดเคียงข้างผู้เคราะห์ร้ายและชาวอเมริกันในช่วงเวลายากลำบากในครั้งนี้ด้วย

กลุ่มไอเอส ออกมาระบุหลังเกิดเหตุทันทีว่า พวกเขาอยู่เบื้องหลังเหตุที่เกิดขึ้น แต่ทางการสหรัฐ ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การก่อการร้ายแต่อย่างใด

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว เหตุกราดยิงในลาสเวกัส ลาสเวกัส กราดยิง สหรัฐ กราดยิงในสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ เอฟบีไอ รอบรั้วรอบโลก