อนุวัตจัดให้ : ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง สระแก้ว

วันที่ 3 ต.ค. 2560 เวลา 17:21 น.

Views

คุณหนุ่ม ยังคงผจญภัยไม่เลิก วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปเดินป่า ปีนหน้าผา โรยตัวกันที่จังหวัดสระแก้ว ไปชมความงามของถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำหาดทรายแก้ว จะอะเมซิ่งงดงามขนาดไหน อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชม ไปลุยถ้ำน้ำเขาศิวะ ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ไปแล้ว  

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมกับทีมงานจะพาคุณผู้ชมไปเดินป่า ปีนหน้าผา และโรยตัวที่ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และ ถ้ำหาดทรายแก้ว ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยด้วยการโรยตัว ต้องใส่อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยก่อน ถ้ำแรกที่เราจะไปคือ ถ้ำหาดทรายแก้ว ต้องเดินขึ้นเขาตามบันไดไม่มาก ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป มักลงไปชมถ้ำได้เลย แต่สำหรับ อนุวัตจัดให้ ต้องแปลกและแตกต่างกันหน่อย ผมเลือกโรยตัวลงหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร เมื่อเซตอุปรณ์เซฟตี้ให้มั่นใจว่าปลอดภัยแล้ว ไปโรยตัวกันเลย

เสียว แต่สนุกดี หน้าผาแห่งนี้เคยจัดงานวิวาห์โรยตัว วันแห่งความรักมาแล้ว เมื่อโรยตัวลงถึงพื้น เดินต่อไปอีกนิด จะถึงปากทางเข้า ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว ทางเข้าจะมืดหน่อย เดินไม่ถึง 100 เมตร ก็ถึง ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว เป็นถ้ำเล็ก ๆ สมัยก่อนพื้นที่ที่ผมยืนอยู่จะมีสีขาวคล้ายทราย จนเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว แต่ปัจจุบันคนเข้ามาจนไม่เหลือทรายสีขาว มีเพียงสัญลักษ์สำคัญคือ หินหัวเต่า และหินรูปหอยสังข์เท่านั้น

นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการลุย เพราะต่อจากนี้ทีมงานมุ่งหน้าไป ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ซึ่งต้องเดินลุยป่าเข้าไป ปกติคนทั่วไปจะเดินเข้าไปชมถ้ำตามปกติด้านล่าง แต่ผมก็โรยตัวลงจากปากปล่อง ถ้ำเพชรโพธ์ทอง ถึงจะสะใจกว่า เส้นทางค่อยข้างยากลำบาก เพราะต้องเหยียบไปตามหินปูน ซึ่งมีความคม แต่ละก้าวจึงพลาดไม่ได้ เรามุ่งหน้าไปไปที่ด้านบนของเขา เพื่อหาปากปล่องทางลง ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

นี่ละคุณผู้ชม ปากปล่องลงไป ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง แคบพอดีตัว เล็กนิดเดียว ทีมงานโรยตัว รีบเซตอุปกรณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย

เราส่งทีมงานลงไปก่อน

ปากปล่องเล็กพอดีตัวแบบนี้ แต่ลงมาแล้วจะกว้างมาก เห็นตัวคนเล็กนิดเดียว

เมื่อทีมงานลงไปแล้ว ถึงเวลา อนุวัตจัดให้ บ้าง

โรยตัวมาก็หลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ยังคงตื่นเต้น โดยเฉพาะช่วง บางจังหวะที่ไม่สามารถเหยียบผนังหินหรือผนังถ้ำได้

ลงถึงพื้นอย่างปลอดภัย แต่เป้าหมายของการโรยตัว ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ก็คือตามหาโพธิ์ทอง ว่าแต่อยู่ตรงไหน

บอกแบบนี้ พวกผมเลยเงยหน้าขึ้นไปตามผนังถ้ำ เจอแล้วคุณผู้ชม เพชรโพธิ์ทอง เป็นลักษณะลวดลายฝาผนังถ้ำที่คล้ายรูปใบโพธิ์ สีคล้ายสีทอง จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำว่า เพชรโพธิ์ทอง

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นที่รู้จักของผู้คนตั้งแต่ปี 2550 แต่เป็นกุศโลบายสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้รักษาผืนป่าแห่งนี้เอาไว้

สระแก้ว วันนี้ไม่ได้มีดีแค่ตลาดโรงเกลือ แต่ยังมีธรรมชาติที่สวยงาม รอให้คุณผุ้ชมเข้ามาสัมผัส

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้ สวัสดีครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง สระแก้ว ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง