กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนจานดาวเทียม ตอน 2

วันที่ 5 ต.ค. 2560 เวลา 06:54 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังของอาชีพท้าความสูง "อาชีพคนบนจานดาวเทียม" ทั้งดูแลบำรุงรักษา และทำความสะอาดจานรับสัญญาณดาวเทียม บนความสูงเกือบ 30 เมตร เมื่อวานว่าหวาดเสียวแล้ว วันนี้ยิ่งกว่า เขาทำงานกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ด้านบน จานรับสัญญาณดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA บนความสูงเกือบ 30 เมตร

ภารกิจในการขึ้นมาเช็ด ถู ทำความสะอาด และอัดจาระบี กับ พี่กร นวัตกรณ์ เมื่อวานนี้ คงได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว จานรับสัญญาณดาวเทียมใบใหญ่แบบนี้ ทรงตัวยาก และยืนอยู่ยากมาก ๆ วันแรกของการเป็นผู้ช่วยผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เข้าสู่วันที่สอง พี่กร บอกว่ามีงานหินรออยู่

คนบนจานดาวเทียม เราปีนป่ายไปต่อยังจุดที่สอง จุดนี้สูงกว่าจุดแรกหลายเมตร แต่อุปสรรรคเวลาปีนขึ้นมาทำงานที่มักจะเจอบนจานรับสัญญาณดาวเทียม แต่ละจุดก็คือเจ้าถิ่น รังต่อที่ทำรังอยู่บนนี้

หลายต่อหลายครั้ง พี่กร บอกว่าโดนต่อยไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัว งานนี้ตัวใครตัวมันนะ ต้องระวังกันเอาเอง เพื่อความปลอดภัย เราจึงต้องปีนอ้อมไปอีกด้าน เพื่อให้รบกวนรังต่อน้อยที่สุด

ความยากของการปีนขึ้นไปทำงานบนขอบจาน ก็คือ ลมแรงมาก พัดจานให้ขยับไปมาอย่างเห็นได้ชัด ต้องปีนระวังอย่างที่สุด

และแล้วเราก็ปีนมาถึงขอบจานด้านบน นี่เป็นงานที่วัดใจคนทำตำแหน่งนี้ไม่น้อย เพราะไม่ใช่แค่การขึ้นมาบำรุงรักษาอุปกรณ์ทุกอย่างให้ทำงานได้เป็นปกติเท่านั้น แต่ทุกครั้งยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลักด้วย

บนนี้บอกเลยว่าอากาศดีมากที่สุด ยิ่งสูงยิ่งหนาวอย่างที่เขาว่าไว้ ขาเริ่มสั่นเล็กน้อยถึงปานกลาง

น็อตแต่ละตัวไฟกะพริบส่งสัญญาณ หรือแม้แต่อุปกรณ์เล็ก อุปกรณ์น้อย บนนี้ต้องตรวจเช็กให้หมด เพราะจะมีผลกับการรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียมอย่างมาก จะมาทำงานด้านบนนี้ได้ บอกได้คำเดียวว่าต้องไม่กลัวความสูง

เพราะเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะหลายด้าน ทั้งความรู้ และใจรักเรื่องระบบต่าง ๆ พร้อมทักษะการปีนป่ายผสมผสานไปด้วย

นี่อาจเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน ถ้าอยากทำก็ขอคำปรึกษาจากพี่กรได้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนบนจานดาวเทียม จานดาวเทียม ทำความสะอาดจานดาวเทียม