ภานุรัจน์จัดเต็ม : ลูกกตัญญู อุทิศชีวิตดูแลแม่ชรา จ.ชลบุรี

วันที่ 5 ต.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี ไปเยี่ยมคุณยายวัย 83 ปี นอนป่วยติดเตียงไร้กำลังใจ ฐานะก็ยากไร้ ลูกสาวจำต้องทิ้งงาน ลาออกมาอยู่ดูแลแม่ในห้วงบั้นปลายชีวิต เป็นอย่างไรเชิญชม

เมื่อแม่บังเกิดเกล้า วัย 83 ปี ป่วยหนักด้วยโรคชรา ซ้ำยังหกล้ม จนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ในฐานะลูกย่อมทนดูดายไม่ได้ สาวใหญ่ วัย 48 ปี ยอมทิ้งงาน ลาออกจากอาชีพที่รัก เพื่อมาอยู่ใกล้ชิดดูแลแม่ด้วยตนเอง ส่วนพี่น้องคนอื่นต่างก็มีภาระหนี้สิน ไม่สามารถเลี้ยงแม่ได้ จะไปจ้างคนอื่นมาดูแลก็ไร้กำลัง เผยทั้งน้ำตา แม้ชีวิตต้องกัดก้อนเกลือเพราะไม่ได้ทำงาน แต่จะไม่ทิ้งแม่เด็ดขาด

สภาพที่อาศัยตอนนี้ สร้างจากไม้ผุ กระเบื้องและสังกะสีเก่า ๆ เอามามุงให้พอเป็นที่คุ้มแดดฝน ก่อนหน้านี้เคยเช่าห้องพักใกล้ที่ทำงานใจกลางพัทยา แต่ก็สู้ราคาไม่ไหว เงินเดือนไม่มี ต้องพาแม่ระเห็จมาอยู่รอบนอก อาศัยที่ของผู้มีเมตตาอนุญาตให้สร้างที่พักได้

เปิดใจ สงสารก็แต่แม่อายุมาก ยังมาล้มป่วย ตนอยากดูแลแม่ให้ดีกว่านี้ อยากให้แม่ได้กินอิ่ม นอนหลับ ใช้ของที่ถูกสุขลักษณะแต่ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีกำลัง ที่นอนของแม่ตอนนี้ทั้งอับชื้นและยุบตัว ต้องหาแผ่นไม้มารองประทังไปก่อน

นับวันแม่ยิ่งอาการหนักเพราะเป็นแผลกดทับร่วมด้วย สลดใจ วันนี้เหลือผ้ารองแผลแผ่นสุดท้าย ใช้มาหลายชั่วโมงจนบางจุดเปื่อยยุ่ย ยังไม่ได้เปลี่ยน เพราะยังไม่มีเงินซื้อ

คุณยายเจิมวัย 83 ปี โอดครวญเรื่องสุขภาพร่างกาย แต่แม้ว่าจะเจ็บปวดเพียงใด หัวอกแม่ยังห่วงลูกสุดหัวใจ กลัวลูกลำบากเพราะตนเป็นภาระ

ปกติรายได้ก็ไม่พออยู่แล้ว ช่วงนี้สามีที่เป็นกำลังหลัก ปกติรับจ้างทำงานทั่วไป ก็ดันมาถูกรถชนแขนหัก ยิ่งไปกันใหญ่ บางวันเงินหมด ไม่มีซื้อข้าวสารกรอกหม้อ ตนยอมอด ให้แม่ได้อิ่มเป็นพอ

ท่ามกลางความทุกข์ใจ วันนี้ยายเจิมพอยิ้มได้ เพราะมีคนมาเยี่ยม ปกติยายแทบจะไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบทบ่อย ๆ พอมีเจ้าหน้าที่ทหารมาถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ มาช่วยพยุงยายนั่ง ก็ดูท่าทางยายจะมีสีหน้าดีขึ้น

ที่สำคัญคุณยายเอง ยังคงต้องการกำลังใจ และปัจจัยในการใช้จ่ายทั้งเรื่องของอุปโภคบริโภค และยังต้องการยารักษาโรคอีกเป็นจำนวนมาก

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม หญิงกตัญญู อุทิศชีวิตดูแลแม่ชรา ลูกสาวดูแลแม่ชรา ลูกกตัญญู