ภานุรัจน์จัดเต็ม : พระลูกชายลาสิกขา เพื่อดูแลแม่ จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 6 ต.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พบลูกชายยอดกตัญญู ลาสิกขาจากเพศบรรพชิตเพื่อมาทำหน้าที่ดูแลแม่ผู้บังเกิดเกล้า ซึ่งป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ไม่มีใครดูแล เหตุเพราะพ่อเพิ่งเสียชีวิตไป เป็นอย่งไรเชิญชม

อุบัติเหตุคร่าชีวิตพ่อจากไปกะทันหัน เหลือแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ วัย 55 ปี อยู่บ้านคนเดียว ไร้ผู้ดูแล ลูกชายวัย 26 ปี ขณะนั้นบวชเป็นพระมาได้ 5 พรรษา ไม่อาจนิ่งนอนใจ ครั้นจะพาโยมแม่ไปอยู่วัดด้วย ก็เกรงจะดูแลได้ไม่เต็มที่ ตัดสินใจละทางธรรม ลาผ้าเหลืองมาทำหน้าที่ลูกกตัญญู ปรนนิบัติบุพการียามยาก

เดิมทีอาการแม่ไม่หนักเท่านี้ แรกเริ่มจากการตกเปลหลายปีก่อน แม่ตกอยู่ในสภาพอัมพฤกษ์ พยายามรักษา ทำกายภาพบำบัดกันเรื่อยมา จนพอที่จะกลับมาเดินเหินได้ อาการทรง ๆ ทรุด ๆ เดี๋ยวเป็น เดี๋ยวหาย กระทั่งล่าสุดเดือนก่อน ลูกชายออกไปทำธุระ กลับมาถึงบ้านเรียกแม่เปิดประตู ไม่นึก..นั่นจะเป็นการลุกขึ้นเดินครั้งสุดท้ายของแม่

นับจากนั้น ลูกไม่กล้าทิ้งแม่ให้คลาดสายตา หากจำเป็นต้องออกไปซื้อหยูกยา จะต้องขอให้ญาติมาอยู่เฝ้าแม่แทนก่อน

ขณะที่ญาติ เผยสงสารแม่ลูกคู่นี้ มีกันแค่ 2 คน ยืนยันหลานเป็นคนดี ไม่เกเร แม้จะเป็นผู้ชายก็ดูแลแม่ได้ทุกอย่าง ไม่เคยมีท่าทีรังเกียจผู้บังเกิดเกล้าแม้แต่น้อย จะลำบากก็ตอนอาบน้ำที่ต้องพาแม่นั่งรถเข็น ทำคนเดียวไม่ไหว ต้องขอแรงช่วย คนหนึ่งเข็นรถ อีกคนต้องคอยประคองคอและลำตัว เพราะผู้ป่วยทรงตัวเองไม่ได้

ญาติบอก ที่น่ากังวลอีกเรื่อง คือ แม่ลูกไม่มีรายรับใด นอกจากเบี้ยยังชีพผู้พิการของแม่ เดือนละ 800 บาท ญาติเองพยายามยื่นมือช่วยเท่าที่พอไหว เพราะทุกคนต่างก็มีภาระ

เด็กหนุ่มไม่ได้ทำงาน แต่รายจ่ายหนักหน่วงรอบด้าน อย่างค่าอาหาร จำเป็นต้องใช้ของดีมีประโยชน์ และมีคุณค่าครบ 5 หมู่ มาปั่นให้แม่กิน เพื่อร่างกายจะได้ฟื้นตัวเร็ว ไม่แค่นั้น ยังมีค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ตอนนี้เจียดใช้แค่ตอนนอน ส่วนกลางวัน หากแม่ขับถ่าย ลูกชายจะขยันเช็ดเอา ก็พอประหยัดผ้าอ้อมไปได้

นอกจากนี้ ยังมีภาระค่าไฟที่ต้องจ่ายแพง เพราะตั้งแต่แม่อาการไม่ดี ไม่เคยปิดไฟนอน หวั่นว่าหากแม่เป็นอะไรขึ้นมากลางดึก จะช่วยเหลือกันไม่ทัน จึงเปิดไฟโต้รุ่งกันทุกคืน

นาทีนี้ ลูกชายยอมสู้ทุกอย่าง เพราะนี่เป็นห้วงเวลาสำคัญที่แพทย์ ระบุภายใน 6 เดือนนี้ หากร่างกายแม่ฟื้น โอกาสจะกลับมาทำทุกอย่างได้เหมือนเดิมเป็นไปได้สูง แต่หากเวลาล่วงเลย แล้วแม่ยังเดินหรือพูดไม่ได้ ก็ต้องทำใจ อาจต้องอยู่ในสภาพนี้ไปตลอด

เหลือเวลาแห่งความหวังอีกไม่มาก แต่ที่สุดแล้วหากผู้เป็นแม่จะเดินไม่ได้อีกเลย ลูกก็ยินดีจะแบกแม่ไปตลอดชีวิต แต่อย่างน้อยที่สุด แค่ขอให้แม่กลับมาพูดจาสื่อสารกันได้อีกครั้ง เท่านั้น...ก็เพียงพอแล้ว

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม สวัสดี

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม พระลาสิกขามาดูแลแม่ แม่ป่วยอัมพฤกษ์ ลูกกตัญญู ลูกลาสิกขามาดูแลแม่