เร่งเสริมกระสอบทรายริม “แม่น้ำเจ้าพระยา”

วันที่ 9 ต.ค. 2560 เวลา 09:36 น.

Views

สถานการณ์น้ำใน แม่น้ำเจ้าพระยา  และแม่น้ำสะแกกรัง  ที่ไหลมารวมกันที่จังหวัดชัยนาท และไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ปริมาณรวมกัน  2,772  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้  53 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  กรมชลประทาน ได้ชะลอน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ไว้ โดยยกระดับน้ำเหนือเขื่อน ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 16.80   เมตร(รทก) ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 30  เซนติเมตร   ส่วนน้ำระบายท้ายเขื่อนควบคุมอยู่ในอัตรา  2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่อำเภอสรรพยา   อยู่ที่ระดับ 14.48  เมตร (รทก)   สูงขึ้นจากวานนี้ 4  เซนติเมตร
 
ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำ ในหลายพื้นที่ของอำเภอสรรพยา   ได้ขยายวงกว้างมากขึ้น  เนื่องจากบางจุดชาวบ้านทำกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ทัน  เพราะน้ำมาเร็วและไหลแรง  ประกอบกับมีฝนตกลงมาซ้ำ   ทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น  มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ขณะนี้มีประมาณ  240 หลังคาเรือน   แต่ยังสามารถอาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้านได้  และยังต้องนำสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่พื้นเมือง ที่เคยเลี้ยงไว้ใต้ถุนบ้าน หนีน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่บนบ้านด้วย 

ขณะที่ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่เสี่ยงต้องเร่งเสริมคันกระสอบทรายกั้นน้ำตลอดแนว  ถนนระหว่างหมู่บ้านให้มากขึ้นกว่าเดิม  โดยเพิ่มแนวกระสอบทราย เป็น 2 แถว ระยะทางยาวกว่า  120 เมตร  และเพิ่มชั้นกระสอบทรายให้สูงขึ้นเป็น  120  เซนติเมตร   เพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมดของหมู่บ้าน

Tag : น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง เร่งเสริมกระสอบทราย จ.ชัยนาท