คอลัมน์หมายเลข 7 : คืบหน้าสนามกีฬา จ.สมุทรปราการ ตอนที่ 1

วันที่ 9 ต.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. กล่าวยอมรับในระหว่างลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้างานก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม หลังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และคอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมกันขยายผลจนเกิดความร่วมมือแก้ไขปัญหาระหว่างกรมทางหลวง และการกีฬาแห่งประเทศไทย

ย้อนไปเดือนมีนาคม 2559 ผู้ว่า สตง.ในขณะนั้น พร้อมด้วย สตง.จังหวัดสมุทรปราการ และคอลัมน์หมายเลข 7 พบสนามกีฬาแห่งนี้ในระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการอื่น จากการขยายผลพบว่าครบกำหนดส่งมอบตั้งแต่ 30 กันยายน 2558 แต่สนามฟุตซอล สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส 6 คอร์ท และอาคารอำนวยการ มีสภาพอย่างที่เห็น…

30 มิถุนายน สตง., กกท. และกรมทางหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง แต่งานก่อสร้างก็ยังไม่แล้วเสร็จ เช่น สระว่ายน้ำ ยังไม่มีระบบไฟฟ้า, ระบบสำรองน้ำในสระ ทั้งการกรองและการเพิ่มโอโซน รวมต้องใช้งบประมาณอีกกว่า 10 ล้านบาท ส่วนที่ก่อสร้างแล้วบางรายการ สตง.ตรวจพบว่าใช้วัสดุไม่ตรงตามแบบ แต่มีการเบิกเงินไปเกือบหมดแล้ว ขาดเพียง 700,000 บาท

ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาค 9 ตั้งข้อสังเกต การจ้างติดตั้งระบบกรองน้ำ ราคากว่า 13.6 ล้านบาท เหตุใดไม่ใช้วิธีแข่งขันประกวดราคาตามหลักปฏิบัติกรมบัญชีกลาง หรือ e-bidding (Electronic Bidding) และยังตรวจพบว่ามีการนำงบประมาณของสนามกีฬาสมุทรปราการ ไปก่อสร้างศูนย์ฝึกกอล์ฟแห่งชาติ จังหวัดสระบุรี

นายวิสิทธิ์ ชัชวาลวุฒิกุล รองผู้อำนวยการศูนย์สร้างทางลำปาง ชี้แจงแทน นายสถาพร เชื้อผู้ดี อดีต ผอ.ศูนย์สร้างทางลำปาง ซึ่งลาออกจากราชการ

โครงการนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU (Memorandum of Understanding)  ให้กรมทางหลวงก่อสร้าง การทำ MOU นี่เองที่เปิดช่องให้มีการเบิกจ่ายเงินไปมากกว่าปริมาณงานที่ทำ...

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7