อุทาหรณ์นายจ้างรับคนทำงาน ควรตรวจสอบให้ดี จ.ระยอง

วันที่ 10 ต.ค. 2560 เวลา 15:36 น.

Views

มีเรื่องมิจฉาชีพมาเตือนให้คุณผู้ชมระมัดระวัง โดยเฉพาะนายจ้างที่จะรับลูกจ้างเข้าทำงาน ให้ระวังอุบายในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้คุณตกเป็นเหยื่อจนต้องศูนย์เงินได้

เหตุเกิดนี้ เกิดขึ้นกับอู่ซ่อมสีรถยนต์แห่งหนึ่ง ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ทางอู่รถเปิดรับสมัครช่างซ่อมสีรถยนต์ จากนั้น มีผู้ชายอายุประมาณ 30 ปี โทรศัพท์ติดต่อมา เพื่อขอสมัครงาน แต่อ้างว่าอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีเงินเป็นค่ารถ ทางเจ้าของอู่ใจดี เพราะกำลังต้องการช่างซ่อมสีรถมาช่วยงาน จึงโอนเงินไปให้ 1,000 บาท เพื่อเป็นค่าเดินทาง พอวันรุ่งขึ้นผู้ชายที่เป็นมิจฉาชีพ เดินทางมาอู่ซ่อมจริง ๆ พร้อมกับยื่นสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน โดยทางอู่ไม่ได้ขอตรวจสอบเอกสารฉบับจริง และได้พูดคุยกับเจ้าของอู่ ถึงความรู้เกี่ยวกับการทำสีรถ ทำให้เจ้าของอู่เกิดเชื่อใจว่ามีความรู้จริง

จากนั้น มิจฉาชีพออกอุบายขอเบิกเงินล่วงหน้า อ้างว่าจะนำไปวางมัดจำค่าเช่าบ้านซึ่งอยู่ใกล้กับอู่ และจะมาทำงานในเช้าวันรุ่งขึ้น ทางเจ้าของอู่เชื่อใจ จึงให้เงินไปอีก 5,000 บาท แต่ปรากฎว่าหลังจากได้เงินไปแล้ว มิจฉาชีพคนนี้ก็หายตัวไป ไม่มาทำงาน และติดต่อไม่ได้อีกเลย

ทางอู่แห่งนี้ จึงอยากนำเรื่องนี้มาเตือนนายจ้าง หากต้องการจ้างพนักงานควรตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วน ทั้งสำเนา และฉบับจริง เพื่อยืนยันตัวตนของบุคคลให้ชัดเจน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน นายจ้างถูกลูกจ้างหลอก หลอกเข้าทำงาน