กล้าลองกล้าลุย : ตามติดวิถีชีวิตชาวพัทลุง ตอน 1

วันที่ 11 ต.ค. 2560 เวลา 07:20 น.

Views

สัปดาห์ที่แล้ว กล้าลองกล้าลุย พาไปปีนป่าย ขึ้นที่สูงล้างจานดาวเทียมมาแล้ว วันนี้ขอพาไปสบาย ๆ ไปตามติดดูวิถีชีวิตของชาวบ้านที่จังหวัดพัทลุง วันนี้ลงน้ำตามหา "หอยโล่" หอยอร่อยที่หาได้ในบางพื้นที่เท่านั้น หน้าตาและรสชาติของหอยชนิดนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่าน ลงใต้มาดูอีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ที่หมู่บ้านทอนตรน ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง อาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน วันละเป็นพันบาทเลย

เพียงไม่กี่กิโลเมตรจากบ้าน เดินแป๊บเดียวก็มาถึงคลอง จุดที่เราจะหา "หอยโล่" หอยน้ำจืด ที่ว่ากันว่ารสชาติอร่อย หากินยากมาก เพราะตามแหล่งน้ำที่ทำการเกษตร เริ่มมีการใช้สารเคมีมากขึ้น ส่งผลให้หอยโล่ลดจำนวนลง จนในหลายพื้นที่แทบจะไม่หลงเหลือให้เห็น

วิธีการหาก็แบบนี้ น้ำจะตื้น หรือลึกขนาดไหนไม่ใช่ปัญหา สำหรับชาวบ้านที่นี่ หอยโล่ จะกระจายอยู่ในคลอง แต่ละจุดมากน้อยต่างกันไป โดยเฉพาะจุดที่มีกิ่งไม้ทับถมกันมากๆ ถือเป็นจุดอาศัย และแหล่งอาหารชั้นยอด ที่หอยโล่จะออกมาหากินมากกว่าจุดอื่น

งานนี้ชาวบ้านบอกว่า อาศัยความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆ เพราะทันทีที่เราลองใช้กล้องลงไปบันทึกภาพใต้น้ำ อย่างที่เห็น! แทบจะไม่เจอตัวหอยโล่เลยแม้แต่ตัวเดียว

หอยโล่ ที่ทางภาคใต้เรียกกัน แต่ถ้าเป็นทางภาคเหนือ จะเรียกอีกชื่อว่า หอยจาน มันจะมีลักษณะคล้าย หอยขม แต่ส่วนก้นหอยจะแหลม และยาวกว่ามาก หอยโล่ เป็นหอยน้ำจืด พบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์มากๆ ราคาซื้อขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-50 บาท

ชาวบ้านบอกว่า หอยโล่ แถวนี้ยังพอให้หาได้อยู่บ้าง ใช้เวลาไม่นานก็ได้เงินหลักร้อย ขยันหน่อยก็หลักพัน ถือเป็นรายได้เสริมในครัวเรือน แต่หากันเพลินๆ ก็อย่าลืมระวังเจ้าตัวนี้ด้วย ทากดูดเลือด นี่แหละ มันอาศัยอยู่แทบจะทุกจุด ดูแล้วผมน่าจะถูกโฉลกกับทากแน่ๆ ไปถ่ายทำที่ไหนเป็นต้องเจอที่นั่น

หอยโล่ จะเอามาทำเป็นเมนูอาหารได้ต้องแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน ให้เศษดินและโคลนจากตัวหอยออกมาให้หมด จากนั้นจึงตัดส่วนก้นหอยออก หรือทางใต้เรียกว่า สับท้ายก่อน แล้วถึงนำไปแกงคั่ว หรือเมนูอื่นๆ ก็ได้หมด

แกงเสร็จแล้ว หน้าตาก็จะน่าทานแบบนี้ แล้วเขาทานกันยังไง เอาล่ะ นี่เป็นช่วงที่ผมชอบมากที่สุด..ช่วงชิม

บอกอีกทีว่า หร้อยจังฮู้ อร่อยสุดๆ จากเมนูในคลอง อย่าง หอยโล่ คราวนี้ขึ้นที่สูงกันต่อ เราจะไปตามหาของอร่อยที่ว่ากันว่าคนสมัยก่อนนิยมทานกันมาก เค้าเรียกว่า "ลูกอีกุล" หลายคนคงอยากจะรู้ หน้าตาของลูกอีกุลเป็นอย่างไร ติดตามชมต่อวันพรุ่งนี้ กว่าจะหาเจอลำบากมาก ห้ามพลาดเด็ดขาด

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามติดวิถีชีวิตชาวพัทลุง หอยโล่ หอยจาน