สเปนหารือมาตรการตอบโต้คาตาโลเนียแยกตัว ต่อหน้ากลุ่มผู้ประท้วง

วันที่ 11 ต.ค. 2560 เวลา 14:00 น.

Views

นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราจอย ของสเปน มีคำสั่งเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ หลังจากที่นายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ผู้นำแคว้นคาตาโลเนีย ประกาศแยกตัวออกจากสเปน ต่อหน้ากลุ่มผู้ประท้วงเมื่อวานนี้ แม้จะสร้างความผิดหวังเนื่องจากนายปุดจ์ดาโมน ได้ประกาศในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น อีกทั้งยังขอเลื่อนการประกาศเอกราชออกไปก่อน เพื่อเปิดทางเจรจากับรัฐบาลกลางของสเปนต่ออนาคตของภูมิภาคนี้ โดยนายกรัฐมนตรี"ราจอย"เตรียมพิจารณาหามาตรการตอบโต้การประกาศดังกล่าวของนายปุดจ์ดาโมน พร้อมย้ำว่าสเปนปฏิเสธการไกล่เกลี่ยผ่านตัวกลาง โดยระบุว่า การหารือกันนั้นจะต้องอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายเท่านั้น

บรรยากาศหลังนายปุดจ์ดาโมน แถลงกลับส่งผลให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวและปรับบวก โดยนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการลดความตึงเครียดลงได้ในระดับหนึ่ง และเป็นการซื้อเวลาในช่วงเกิดวิกฤตในประเทศสเปน

รัฐบาลสเปนมองว่าการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชของชาวคาตาโลเนีย เป็นการละเมิดกฎหมาย อีกทั้งผลการลงประชามติที่ออกมา ที่มีสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนให้แยกตัวนั้น แต่เมื่อลงไปตรวจสอบจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ พบว่ามีเพียง 43 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะผู้คัดค้านส่วนใหญ่ไม่ได้ออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง

Tag : รอบรั้วรอบโลก แคว้นคาตาโลเนีย ตลาดหุ้นสเปน ตลาดหุ้นแกว่งตัว มาตรการตอบโต้คาตาโลเนีย คาตาโลเนีย