ภาพเป็นข่าว : อาบัติหรือไม่? พระสงฆ์โชว์พ่นไฟ กลางงานแห่กฐินสามัคคีภายในวัด

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 08:46 น.

Views

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ พระสงฆ์เป่าพ่นไฟ โซเชียลวิจารณ์หนักถึงความไม่เหมาะสม

โลกโซเชียลกระหน่ำแชร์ภาพพระสงฆ์รูปหนึ่ง ในจังหวัดสุรินทร์ กำลังพ่นลูกไฟกลางงานแห่กฐินสามัคคีภายในวัด ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมงานแห่กฐินจำนวนมาก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ ถึงความไม่เหมาะสม โดยพระรูปดังกล่าวได้สาธิตการพ่นลูกไฟให้ผู้สื่อข่าวดู โดยการให้ลูกศิษย์นอนคว่ำหน้า จากนั้นใช้ผ้าขาวคลุม จุดเทียน ร่ายมนต์คาถาทำพิธีตามความเชื่อว่าทำแบบนี้จะเป็นสิริมงคล ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดี และโรคภัยไข้เจ็บออกไปจากตัว

พระรูปดังกล่าว ได้เผยกับผู้สื่อข่าวของเราว่าการเป่าไฟในภาพที่มีการแชร์ออกไป เป็นการเป่าไฟเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยในงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อเคลื่อนขบวนแห่ เป็นสิริมงคล แต่ระยะนี้ตนก็ไม่ได้เป่าไฟ หรือทำพิธีปัดเป่าให้ลูกศิษย์มาประมาณ 3 เดือนแล้ว เพราะเป็นช่วงเดือนที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ด้วย จึงงด แต่วันงานกฐิน ลูกศิษย์อยากให้เป่าเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย แทนการจุดพลุจุดตะไล ที่มีเสียงดังอึกกระทึกครึกโครม

ทางด้าน สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์ เผยว่าได้ทำการตักเตือนไปแล้ว มีหนังสือออกมาเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นปฏิบัติไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อตน และหมู่คณะ และใช้มาตรการลงโทษตามพระธรรมวินัย และกฎหมายคณะสงฆ์ โดยทางพระรูปดังกล่าวเองพร้อมรับไปปฏิบัติแล้ว

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าทำแบบนี้ ถือว่าเป็นการผิดพระธรรมวินัย

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว พระสงฆ์พ่นไฟ ผิดวินัยสงฆ์ ไม่สำรวม