ร้านธงฟ้าฯ กทม.พร้อมรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 05:05 น.

Views

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม ร้านธงฟ้าประชารัฐในเขตดินแดง และห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร  ซึ่งมีจำนวนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมากที่สุด จำนวน 12,729 ราย โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ หรือ EDC ในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ประมาณ 300 ร้านค้า จากจำนวนร้านค้าที่ส่งรายชื่อเข้าร่วมโครงการกว่า 1,000 ร้านค้า สามารถรองรับผู้ใช้สิทธิ์ได้ทั้งสิ้น 552,278 ราย

โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะจัดรถร้านค้าประชารัฐเคลื่อนที่ หรือ โมบายยูนิต เข้าไปช่วยเสริมการจำหน่ายสินค้าในกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในทุกจังหวัด สามารถใช้สิทธิ์ในร้านที่เข้าร่วมโครงการ และรถโมบายยูนิตได้ทั่วประเทศ

ส่วนกรณีมีการใช้บัตรสวัสดิการฯ ผิดวัตถุประสงค์นั้น กระทรวงพาณิชย์ ได้ย้ำกับผู้ประกอบการอย่างเข้มงวด จากการตรวจสอบยังพบร้านค้าที่ใช้บัตรไม่ตรงวัตถุประสงค์เพียง 2-3 แห่ง จากทั่วประเทศ โดยจะปลดออกจากโครงการภายในสัปดาห์นี้

ส่วนยอดการใช้บริการทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้บัตรเฉลี่ยวันละ 300,000 คน มูลค่าการใช้จ่ายอยู่ที่วันละประมาณ 100 ล้านบาท