กรมอุตุฯ ชี้แจงข่าวพายุ 3 ลูกซ้อน จ่อเข้าไทย คลาดเคลื่อน

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 11:26 น.

Views

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศชี้แจงข่าวเรื่องที่มีนักวิชาการ และสื่อ นำแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ มาคาดการณ์การเกิดพายุ ล่วงหน้า ว่าจะมีพายุเข้าไทย 3 ลูก และจะมีผลกระทบให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมเพิ่มเติม

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมาชี้แจงในฐานะผู้รับผิดชอบ ติดตาม และแจ้งเตือนภัยจากสภาพอากาศแล้วว่า ข่าวพายุ 3 ลูกซ้อน เป็นข่าวที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง เพราะจากการวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุด ในช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคมนี้ แม้จะมีพายุในทะเลจีนใต้ เคลื่อนเข้ามาประเทศเวียดนามตอนบน แต่เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นจากจีน แผ่ลงมา จึงจะทำให้พายุนี้ อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว และไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง

สำหรับ ฝนที่ตกต่อเนื่องในช่วงวันนี้ ถึง วันที่ 14 ตุลาคมนี้ โดยเฉพาะ พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เป็นเพียงร่องมรสุมพาดผ่าน ที่อาจทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่ม และพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว ขณะที่ภาคใต้ก็จะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ประจำฤดูเท่านั้น

ในส่วนของการพยากรณ์ ระยะไกลออกไปหลังวันที่ 17 ตุลาคม พบว่า ยังมีโอกาสที่จะมีพายุก่อตัวในทะเลจีนใต้ แต่ข้อมูลจากแบบจำลองสภาพอากาศ ถ้าใช้คาดการณ์ในช่วงเวลาที่นานขึ้นเรื่อย ๆ จะมีความถูกต้องแม่นยำน้อยลง จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

อย่างไรก็ตาม นักอุตุนิยมวิทยา จะประมวลผลและเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ในประกาศแจ้งเตือนภัย จะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกจากข้อมูลที่ส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ หรือไม่ได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง

Tag : พายุ 3 ลูกซ้อน