ทนาย ทักษิณ ขออัยการสูงสุดชะลอฟ้อง ม.112

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 11:26 น.

Views

พลตำรวจเอกวิรุฬห์ พื้นแสน อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่าน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ทบทวนคำสั่งการสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ข้อหาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
 
พลตำรวจเอกวิรุฬห์ เปิดเผยว่าคดีนี้เกิดนอกราชอาณาจักร โดยนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่ประเทศเกาหลีใต้  ดังนั้นจึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาสอบสวน การมายื่นหนังสือก็เพื่อขอให้มีการสอบสวนพยานเพิ่มเติมให้ครบถ้วน โดยเฉพาะนักข่าวที่สัมภาษณ์นายทักษิณ ที่ประเทศเกาหลีใต้ ขณะที่นายโชคชัย เปิดเผยว่านายทักษิณ ยืนยันผ่านทีมทนายความว่ามีความเคารพรักในสถาบันฯ มาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยเป็นตำรวจและไม่มีความคิดไม่ดี

เบื้องต้นทางอัยการรับเรื่องไว้เพื่อเสนอต่ออัยการสูงสุด พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับคดีนี้ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้ส่งสำนวนการสอบสวนที่มีความเห็นว่านายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ที่ประเทศเกาหลีใต้ มีความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อมาอัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวน ร่วมกันพิจารณาสำนวน โดยอัยการสูงสุดคนก่อนคือ ร้อยตำรวจตรีพงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายทักษิณในกรณีนี้

Tag : ทักษิณ ม.112