ฝนฟ้าอากาศ 12 ต.ค.60 ไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 17:30 น.

Views

ไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง แต่จะไม่ตกเป็นบริเวณกว้างเหมือนช่วงที่ผ่านมา ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

วันนี้หลายคนคงได้รับข่าวสารเกี่ยวกับพายุ 3 ลูกที่จะพัดเข้าประเทศไทย เรื่องนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมายืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม ระยะนี้ประเทศไทยยังมีฝนตกต่อเนื่องอยู่ แต่ปริมาณฝนก็เริ่มมีแนวโน้มลดลง ไม่ตกเป็นบริเวณกว้างเหมือนช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากปัจจัยบริเวณความกดอากาศสูง หรืออากาศเย็น ปกคลุมอยู่บริเวณ สปป.ลาว และเวียดนาม ประกอบกับมรสุมประจำฤดู หรือลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้อยู่ จึงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และจะตกหนักเฉพาะบางพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

สภาพอากาศแต่ละภาค         
ภาคเหนือ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์
ภาคกลาง ฝนยังตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และยังตกหนักบริเวณกาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยจะตกในจังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา และชลบุรี ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝนยังตก 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนจะยังตกหนักในจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะยังมีฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ซึ่งล่าสุด ระบบเรดาร์ของศูนย์ป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ตรวจพบฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บริเวณเขตพระโขนง บางนา ยานนาวา บางคอแหลม หนองแขม บางบอน และจอมทอง
             
ขณะนี้หลายจังหวัดทางภาคกลาง เริ่มได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านลงมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะพื้นที่ปลายน้ำ ที่ต้องระวังทั้งน้ำเหนือ น้ำฝน และน้ำหนุน ซึ่งต้องเฝ้าระวังกันไปจนถึงสัปดาห์หน้า

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย