รัฐบาลเชิญชวนประชาชนทำบุญครบ 1 ปี วันเสด็จสวรรคต

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

โดยเช้าวันพรุ่งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี พร้อมคู่สมรส หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะมีพิธีถวายภัตตาหารเช้า พิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร พร้อมกันกับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และประชาชนทั่วประเทศ จึงเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพิธีทำบุญในพื้นที่ใกล้บ้านเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล     

พร้อมร่วมรับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ซึ่งจะมีการสวดพระพุทธมนต์และสวดคาถาพิเศษ "ปรมินทมหาภูมิพละอตุลยะเตชะมหาราชัสสะปัตติทานคาถา" ด้วย   

รัฐบาลยังจัดทำเข็มที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตออกจำหน่าย โดยแบ่งเป็นช่วงก่อนพระราชพิธีจำนวน 40,000 เข็ม เข็มละ 300 บาท เริ่มสั่งจองวันที่ 22 ตุลาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล และวันที่ 1- 30 พฤศจิกายน ที่งานนิทรรศการบริเวณท้องสนามหลวง โดยใช้บัตรประชาชนสั่งจองได้จำนวนจำกัด 1 คน ต่อ 2 เข็ม เท่านั้น  

จากนั้นจะเปิดให้สั่งจองโดยไม่จำกัดจำนวน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ส่วนต่างจังหวัดสั่งจองได้ที่สำนักงานจังหวัดทุกจังหวัด โดยรับเข็มในวันที่ 8 มกราคม 2561 ณ สถานที่สั่งจอง สำหรับรายได้จากการจำหน่ายจะทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย    

ส่วนความพร้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นั้น ในส่วนของศูนย์สื่อมวลชนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 16 ตุลาคม ล่าสุดมีความพร้อมรองรับสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศกว่า 1,000 คนแล้ว พร้อมกำชับแนวทางปฏิบัติงานของสื่อมวลชน เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ทุกประการ

สำหรับระเบียบการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนนั้น ต้องลงทะเบียนกับ กสทช.และการบินพลเรือนฯ เพื่อขอบันทึกภาพในพระราชพิธี จากนั้นจึงลงทะเบียนกับ กอร.พระราชพิธี อีกครั้ง  

ทั้งนี้หากฝ่าฝืนคำสั่ง เจ้าหน้าที่มีอำนาจทำลายทันที เพราะต้องยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยกองทัพอากาศได้รับมอบหมายให้เป็นศูนย์แอนติโดรน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบเซ็นเซอร์และวางระบบยามอากาศไว้รอบสนามหลวงแล้ว  
 
ส่วนการเตรียมสถานที่รองรับประชาชนถวายดอกไม้จันทน์นั้น กอร.พระราชพิธี รายงานว่าในเขตกรุงเทพมหานคร จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก รวม 96 แห่ง พื้นที่จิตกาธานในทุกสำนักงานเขต ขณะนี้เกือบเสร็จสมบูรณ์ทุกแห่งแล้ว

ส่วนในต่างจังหวัดพระเมรุมาศจำลองทั้ง 76 จังหวัด มี 56 แห่ง เสร็จสมบูรณ์แล้ว และอีก 20 แห่ง เสร็จแล้วร้อยละ 95 โดยจะเสร็จสมบูรณ์ 15 ตุลาคม ส่วนจิตกาธาน หรือที่เผาดอกไม้จันทน์ 878 แห่ง จะเสร็จสมบูรณ์ 20 ตุลาคม

Tag : วันเสด็จสวรรคต รัฐบาล