อพยพระทึก! 30 ชีวิต หนีน้ำป่าไหลหลากท่วมรีสอร์ต จ.เชียงใหม่

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

หลังจากที่เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้านในอำเภอหางดง เฉพาะที่หมู่บ้านช่างคำน้อย ตำบลหางดง และมีน้ำป่าเข้าท่วมรีสอร์ตแห่งหนึ่ง จนต้องอพยพพนักงานและนักท่องเที่ยวกว่า 30 คน ออกจากรีสอร์ต ส่วนน้ำที่ท่วมบนถนนสายเชียงใหม่-ฮอด เส้นทางสายหลักไปสู่อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ และอีกหลายอำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลดระดับลงบ้างแล้ว

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมหลายจุด ซึ่งมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 1,000 หลังคาเรือน  พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเตือนประชาชนในอำเภอแม่วาง หางดงและสันป่าตอง เตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วมฉับพลันจากน้ำฝนสะสม รวมทั้งให้ระวังดินไหลจากภูเขาทับเส้นทาง

ระดับน้ำในกว๊านพะเยา ยังคงเพิ่มสูงขึ้น หลังมีฝนตกลงมาน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบริเวณริมกว๊านพะเยา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ที่ 76 ล้านลูกบาศก์เมตรจากความจุที่ 33.84 ล้านลูกบาศก์เมตร จนต้องเร่งระบายน้ำออกวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร 

ที่จังหวัดอุทัยธานี พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่บ้านหนองปลามัน หมู่ที่ 1 ตำบลท่าซุง พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

หลังจากฝนตกต่อเนื่อง และมีมวลน้ำไหลจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรอำเภอโนนไทย ได้ไหลลงไปยังพื้นที่ลุ่ม ในพื้นที่บ้านวังกุ่ม หมู่ 14 อำเภอพิมาย ส่งผลให้บ้านเรือน ถูกน้ำท่วมจำนวนกว่า 10 หลัง ระดับน้ำสูง 50 ถึง 80 เซนติเมตร

แต่ฝนที่ตกลงมา ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำ ในเขื่อนลำตะคอง เนื่องจากมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 158 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่า มากที่สุดในรอบ 2 ปี ส่งผลดีต่อน้ำต้นทุน ในช่วงฤดูแล้งปีหน้า

ส่วนน้ำท่วม ที่บ้านดอนโด ในจังหวัดมหาสารคาม บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 300 หลัง จากมีน้ำล้นจากอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำลงสู่ลำห้วยคะคาง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำ ที่ล้นมาจากแก่งเลิงจาน

Tag : น้ำท่วมภาคเหนือ น้ำท่วมอีสาน