กรมชลประทานเร่งระบายน้ำหลายเขื่อน หลังปริมาณเกินความจุ

วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

กรมชลประทาน รายงานว่าฝนตกชุกทางตอนบนของเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์ จำนวนมาก ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 2,590 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือกว่า 109 % ของความจุเขื่อน จึงจำเป็นต้องระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากขณะนี้มีการระบายน้ำวันละ 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะค่อยๆ ระบายน้ำเพิ่มขึ้น

โดยวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ จะระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร, วันที่ 15-16 ตุลาคม เพิ่มเป็น 40 ล้านลูกบาศก์เมตร, วันที่ 17-18 ตุลาคม เพิ่มเป็น 43 ล้านลูกบาศก์เมตร และตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมเป็นต้นไป จะระบายน้ำ เพิ่มเป็นวันละ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร

การระบายน้ำเพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพอง และแม่น้ำชี เพิ่มสูงขึ้น ขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำในจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด ระวังน้ำท่วม และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ส่วนการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ยังคงควบคุมปริมาณไว้ไม่ให้เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาน้อยที่สุด และจะพิจารณาปรับเพิ่ม หรือลดการระบายน้ำอีกครั้งหลังวันที่ 15 ตุลาคมนี้
 
สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 11 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มความจุเขื่อนแล้ว เฉลี่ย 79 % ของความจุเขื่อน ต้องเร่งระบายน้ำเพิ่ม เช่น เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนห้วยหลวง เขื่อนน้ำอูน เขื่อนน้ำปรุง และเขื่อนจุฬาภรณ์

ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำ เตรียมรับมืออุทกภัยพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

Tag : กรมชลประทาน น้ำท่วม