ชาวบ้านสระบุรีร้องทุกข์! เหม็นกลิ่นมูลวัวนานเกือบ 2 ปี เดือดร้อนกว่า 50 หลังคาเรือน

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 07:22 น.

Views

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี ร้องทุกข์เหม็นกลิ่นมูลวัวนานเกือบ 2 ปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขเพื่อลดความขัดแย้ง

ชาวบ้านหมู่ที่ 2 และ 3 ตำบลเขาดิน อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี รวมตัวกันร้องเรียน กรณีที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับกลิ่นเหม็นของมูลวัว และเศษผักที่นำมาเป็นอาหารให้วัวกิน เกิดเน่าเหม็น ส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ ยิ่งช่วงไหนถ้ามีลมพัดแรง กลิ่นเหม็นเน่าจะลอยไปไกลหลายสิบกิโลเมตร สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกว่า 50 หลังคาเรือน

นายเสถียร วิไลวัฒน์ อายุ 59 ปี ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า เมื่อ 3-4 ปีก่อน ได้มีนายทุนเข้ามาซื้อที่ในหมู่บ้าน เพื่อขุดบ่อเลี้ยงปลา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงหมู ก่อนจะเลี้ยงวัวเพิ่มอีกกว่า 20 ตัว โดยได้นำผักสดที่นำมาจากตลาดมาให้วัวกิน แต่เจ้าของฟาร์มไม่มีการกำจัดเศษผักให้ถูกสุขลักษณะ ทำให้ผักเกิดเน่าเสียเมื่อผสมกับมูลวัว จึงส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน นอกจากนี้ ชาวบ้านเกรงว่าน้ำทิ้งจากฟาร์มอาจจะไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติและคลองสาธารณะ จนเกิดการเน่าเสียได้

ขณะที่เจ้าของพื้นที่ ยอมรับว่าฟาร์มของตนเองมีกลิ่นเหม็น และมีหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาตักเตือนให้แก้ไขแล้ว โดยแนะนำให้โรยปูนขาว เพื่อลดกลิ่นเหม็น ซึ่งที่ผ่านมาตนเองพยายามแก้ไขแล้ว แต่ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน จึงยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ คงต้องรอให้หมดช่วงหน้าฝนไปก่อน จึงจะดำเนินการแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง

เบื้องต้น ชาวบ้านพอใจกับคำตอบ และยอมแยกย้ายกันกลับบ้าน

Tag : สนามข่าว 7 สี เหม็นกลิ่นมูลวัว กลิ่นขี้วัว เหม็นกลิ่นขี้วัว ปัญหากลิ่นมูลวัว