สมเด็จพระวันรัต แต่งคาถาถวายพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคต

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 07:04 น.

Views

สมเด็จพระวันรัต แต่งคาถาถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มุ่งหมายให้พสกนิกรได้สวดมนต์เป็นปัตติทานมัย ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคต

คาถาถวายพระราชกุศล ที่สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ให้สัมภาษณ์พิเศษกับทีมข่าว 7 สี เชิญชวนพสกนิกร ได้ร่วมสวดมนต์ปัตติทานคาถา ในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต เพื่อถวายเป็นปัตติทานมัย แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

เนื้อหาของปัตติทานคาถา ที่สมเด็จพระวันรัต แต่งเป็นภาษาบาลี และแปลเป็นภาษาไทย ได้ยกย่องในหลวงรัชกาลที่ 9 พระเจ้าแผ่นดิน ที่มีพระวิริยอุตสาหะ พระอัจฉริยภาพ พระวิสัยทัศน์ และทรงเป็นมหาราชาที่ยิ่งใหญ่ของโลก

แต่ด้วยสัจธรรมของชีวิต เป็นธรรมดาที่ทุกคนไม่อาจหลีกหนีความตาย ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นที่รักยิ่ง และทรงเปรียบเสมือนพ่อของแผ่นดิน การเสด็จสวรรคตก็เป็นสัจธรรม ที่ไม่อาจละเว้นได้ และความตายได้พรากองค์พระภูมินทร์ เหลือไว้ซึ่งคุณความดี ยังคุณูปการเอนกอนันต์ ยังประโยชน์สุขให้ประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดิน

สิ่งหนึ่งที่คนไทย จะแสดงออก เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ หลัก ๆ แล้ว ก็ได้แก่ การมุ่งมั่นทำความดี สืบสานพระราชปณิธาน เดินตามรอยเท้าพ่อ และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามคำพ่อสอน รวมไปถึงการอุทิศบุญอันใดที่ได้ทำ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

Tag : สนามข่าว 7 สี สมเด็จพระวันรัต คาถาถวายพระราชกุศล คาถาถวายพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคต