ภาพเป็นข่าว : วอนผู้ใจบุญช่วยโรงเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 08:33 น.

Views

พาไปดูชีวิครู และนักเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ไม่ไกล จากกรุงเทพ แต่การเดินทางเข้าไป เป็นไปด้วยความยากลำบาก

ที่ลำบาก เพราะโรงเรียนตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี อำเภอสุดท้ายรอยต่อ จ.สุพรรณบุรี กับ จ.กาญจนบุรี ต้องขึ้นไปบนเขา ความสูงประมาณ 800 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง 

หน้าฝนแบบนี้ สภาพทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ระยะทางขึ้นเขาไม่เกิน 15 กิโลเมตร แต่ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง

นายศักดิ์ณรงค์ หล่ำค้าขาย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกล้วย บอกว่าที่นี่เรียกว่า "ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่ โรงเรียนบ้านกล้วย" ความหมายห้องเรียนสาขา คือ เป็นเหมือนห้องเรียนลูก จากโรงเรียนแม่ โรงเรียนบ้านกล้วย อยู่พื้นที่ด้านล่าง 

ที่นี่เป็นนักเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงทั้งหมด มีฐานะยากจน 

ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่ มีเด็กแค่ 44 คน ตั้งแต่อนุบาล ถึงแค่ ป.4 ให้เรียนที่นี่ เพราะพ่อแม่ไปส่งไม่ไหว

พอโตหน่อย ขึ้น ป.5 ก็จะส่งไปเรียนโรงเรียนแม่ หรือโรงเรียนบ้านกล้วย เพราะเด็กโตพอจะช่วยเหลือตัวเองได้ ที่โรงเรียนด้านล่างมีที่พักให้ วันหยุดค่อยส่งเด็กขึ้นมา 

สภาพเด็กที่ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่ลำบาก ขาดแคลนสื่อการเรียนการสอน คอมพิวเตอร์ ไม่มีไฟฟ้า อาศัยพลังงานแสงอาทิตย์

ฝนตกน้ำจากเขาไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียนเสียหายอยู่บ่อย ๆ

แต่ที่เป็นอุปสรรค คือรถรับส่งนักเรียน เวลาขึ้นลงเขา เพื่อไปสอบ สภาพรถทรุดโทรม สนิมทั้งคัน เป็นรถที่ได้รับบริจาคมาจากรัฐสภา เป็นของหลวง ครูมานัส เมืองช้าง ครูผู้ดูแล บอกว่าเดิมใช้รถรับส่งเด็ก ๆ ขึ้นลงเขา แต่สภาพตอนหลัง ผุพังไปมาก กระบะท้ายเป็นรูโหว่ ช่วงล่างเริ่มผุลงเรื่อย ๆ เกรงจะไม่ปลอดภัย เลยใช้แค่รับส่งในหมู่บ้าน ตั้งแต่ได้มายังไม่เคยซ่อม เปลี่ยนแบตเตอรี่ ยาง ของเหลวภายในรถ เปิดประตูได้ฝั่งเดียว ประตูด้านข้างต้องผูกเชือกไว้

ส่วนสภาพหลังกระบะ ลองให้ช่างภาพทดลองนั่งแล้ว เสียวแทนจริง ๆ แล่นไป เสียงดังเอี๊ยดอ๊าดไป

ถามครูมานัสว่า เจอสภาพแบบนี้ท้อหรือไม่ ครูบอกว่า ไม่ท้อ เพราะได้แรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงงานหนัก ไปทุกหนทุกแห่ง 

วอนผู้ใจบุญเห็นแล้วอยากช่วยเหลือ สามารถติดต่อ ครูมานัส เมืองช้าง 084-776-7704 หรือนายศักดิ์ณรงค์ หล่ำค้าขาย ผอ.โรงเรียนบ้านกล้วย 081-013-7447

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว ชวยเด็กชาวเขา โรงเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง โรงเรียนบ้านกล้วย ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่