ฝนฟ้าอากาศ : ประเทศไทยมีแนวโน้มฝนลดลง

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 11:21 น.

Views

มีบริเวณความกดอากาศสูงปกคลุม สปป.ลาวและเวียดนามตอนบนบวกกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดูฝน ก็ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้อยู่ ด้วย 2 ปัจจัยนี้ จึงทำให้ฝนยังตกหนักได้ บริเวณภาคเหนือและภาคใต้ฝั่ง--ตะวันตก

สำหรับพายุดีเปรสชั่นบริเวณ ที่อยู่ด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์ตอนนี้ได้ทวีกำลังแรงขึ้น เป็นพายุโซนร้อน "ขนุน" แล้ว คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง ในวันนี้ โดยพายุตัวนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศไทยโดยตรง

ฝนรายภาค
ภาคเหนือ ฝนตก  60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสานฝนตก  60 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลยหนองบัวลาภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลางฝนตก 40เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคตะวันออก ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวจังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา และชลบุรี ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝนตกได้ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยจะตกในจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลบริเวณฝนตกคลื่นสูง  1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

คาดการณ์ฝนตก
บ่ายนี้ฝนจะเริ่มตกบริเวณสมุทรปราการ ส่วนช่วงเย็นจะตกในกรุงเทพมหานครและนนทบุรี โดยจะตกต่อเนื่องไปจนค่ำประมาณ 21.00 น.

ขณะที่ภาคเหนือ ฝนเริ่มตกตั้งแต่บ่ายโมงที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ลำพูน และตกประปรายในพิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร ซึ่งจะตกหนักต่อเนื่องไปถึงค่ำ

Tag : คอลัมน์ฮิต ช่อง 7 สี ฝนฟ้าอากาศ ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์