ปวงชนบำเพ็ญกุศลถวายน้อมรำลึก 1 ปี การเสด็จสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 15:46 น.

Views

ที่วงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี แต่เช้าตรู่ พ่อค้า ประชาชนและตำรวจ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ประชาชนชาวฝั่งธนบุรี นำข้าวสารอาหารแห้งมาใส่บาตร รอบวงเวียนใหญ่ มาด้วยใจที่จงรักและภักดี รำลึกถึงวันสำคัญวันนี้

และปลูกต้นดาวเรืองเป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่บนพื้นที่ 3 เมตร เพื่อแสดงความจงรักภักดีและอาลัยพ่อของแผ่นดิน

ขณะที่คณาจารย์ บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อเช้าได้ยืนสงบนิ่งไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 89 วินาที ในวันครบ 1 ปี เสด็จสวรรคต

จากนั้นได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ 10 รูป ที่นิมนต์มาจากวัดเครือวัลย์วรวิหาร บางกอกใหญ่ ที่หน้าอาคารสารนิเทศ 50 ปีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม พระสงฆ์ 89 รูป สดับปกรณ์ในพิธีบำเพ็ญกุศล น้อมถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต มีหน่วยงานภาครัฐ นำโดยประธานผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ร่วมกับประชาชนและนักท่องเที่ยวย่านเยาวราช ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวาย

อีกสถานที่สำคัญที่ประชาชนไปรวมตัวกันมากที่สุดแห่งหนึ่งในวันนี้ ที่ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ บริเวณหน้ากำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายพวงมาลัยและดอกไม้สดเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

แม้สายฝนโปรยปรายในช่วงกลางวัน แต่ประชาชนไม่ย่อท้อ กางร่มฝ่าสายฝนรอเข้าคิวต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ เพื่อจะได้ถวายดอกไม้แสดงความอาลัยและจงรักภักดีอย่างสุดซึ้ง

Tag : บำเพ็ญกุศล ในหลวงรัชกาลที่ ๙