ชินโซ อาเบะ ส่งเครื่องบูชาแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตสงครามโลกครั้งที่ 2

วันที่ 17 ต.ค. 2560 เวลา 14:02 น.

Views

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้ส่งเครื่องบูชาที่เป็นต้นมาซากากิ (Masakaki) ไปยังอนุสรณ์สถานยาซุกุนิในกรุงโตเกียว เพื่อแสดงความเคารพต่อชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งรวมทั้งผู้นำระดับสูงทางทหารและนักการเมืองหลายคน ที่ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตในฐานะเป็นอาชญากรสงครามและเป็นเทศกาลรำลึกที่จัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน เริ่มวันนี้

นอกจากผู้นำญี่ปุ่นจะไม่เดินทางไปเองแล้ว ในตอนเช้าวันนี้ยังไม่เห็นนักการเมืองคนสำคัญ ๆ ของญี่ปุ่นเดินทางไปด้วย และเป็นที่คาดหมายว่าผู้นำญี่ปุ่นจะไม่เดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้ เพราะเป็นช่วงระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่ผู้นำญี่ปุ่นต้องการจะสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่นกับจีนและเกาหลีใต้ เพื่อผนึกกำลังกันในการต่อต้านภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

เมื่อปี 2556 ซึ่งเป็นปีแรกที่ นายอาเบะ ขึ้นสู่อำนาจ เขาได้เดินทางไปแสดงความเคารพต่ออนุสรณ์สถานแห่งนี้ด้วยตนเอง และถูกต่อต้านอย่างหนักจากรัฐบาลจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นชาติที่ได้รับความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสจากลัทธิทหารของญี่ปุ่น ขณะเข้าไปยึดครองจีนและเกาหลีใต้ และจากนั้นเป็นต้นมา เขาไม่ได้เดินทางไปยังสถานที่นี้อีกเลย

Tag : รอบรั้วเอเชีย ชินโซ อาเบะ ยาซุกุนิ ต้นมาซากากิ ผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 อนุสรณ์สถานยาซุกุนิ