ผู้ว่าฯ อัศวิน โพสต์เตือน เย็นนี้ 17 ต.ค.คนกรุง รับมือฝนหนัก-ซ้ำรอยวันเสาร์

วันที่ 17 ต.ค. 2560 เวลา 15:13 น.

Views

ผู้ว่าฯ อัศวิน ผู้ว่าฯ กทม.โพสต์เตือนคนกรุง-ปริมณฑล รับมือฝนหนักหลายพื้นที่ ชี้ 17 ต.ค.วันนี้ อาจถล่มหนักซ้ำรอยช่วงวันเสาร์ที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากวันที่ 14 ต.ค.2560 วันเสาร์ที่ผ่านมานั้น เกิดเหตุฝนถล่มน้ำท่วมหนักในพื้นที่ กทม.จนเกิดน้ำท่วมขังสูงรอระบายในพื้นที่ชั้นในของ กทม.ล่าสุดวันนี้ 17 ต.ค.2560 เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความเตือน ประชาชน ให้พร้อมรับมือกับพายุฝนและวางแผนการเดินทางด้วย ดังนี้

ในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ครับ (17 ต.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปกคลุมร้อยละ 60 ของพื้นที่ครับ และคาดการณ์ว่าจะตกหนักได้ในหลายพื้นที่เช่นเดียวกับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขอให้พี่น้องประชาชนวางแผนการเดินทางและเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนด้วยนะครับ
ส่วนกทม.ได้เตรียมพร้อมรับมือโดยพร่องน้ำในคลองทุกสายให้มีระดับต่ำสุด เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำ เตรียมพร้อมสถานีสูบน้ำและเครื่องสูบน้ำในการช่วยระบายน้ำ พร้อมทั้งแจ้งไปยัง 50 สำนักงานเขตในการเตรียมพร้อมการรับมือ เฝ้าระวังจุดอ่อนน้ำท่วมขัง และลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน
และแม้ว่าในวันเดียวกันนี้เป็นวันที่ฐานน้ำทะเลหนุนสูงสุด 1.15 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และมีการระบายน้ำในลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างมากกว่า 2,500 ลูกบากศก์เมตรต่อวินาที แต่ไม่น่าห่วงครับ เพราะแนวป้องกันน้ำท่วมของกทม.สามารถรับมือได้ที่ระดับ 2.5-3.0 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ห่วงแต่สภาพฟ้าฝนที่จะเกิดขึ้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ท่อระบายน้ำของกทม.สามารถรับน้ำได้เพียง 60 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าฝนตกหนักจำเป็นต้องรอการระบาย ดังนั้นจึงต้องเพิ่มพื้นที่รับน้ำและเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกครับ


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก : ผู้ว่าฯ อัศวิน


Tag : น้ำท่วม ผู้ว่าฯ อัศวิน น้ำท่วม