ฝนฟ้าอากาศ : เตือนทั่วไทย เสี่ยงเกิดฝนตกได้ในหลายจังหวัด

วันที่ 17 ต.ค. 2560 เวลา 20:15 น.

Views

ประเทศไทย ยังมีปัจจัยที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักได้ในหลายจังหวัด ติดตามกับคุณกมลาสน์ ในฝนฟ้าอากาศ

วันนี้เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงช่วงค่ำ หลายเขตในกรุงเทพมหานคร เจอฝนกระหน่ำกันไปอย่างเต็มที่ ซึ่งช่วงนี้ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนตกหนักได้

เพราะยังมีร่องมรสุมพาดผ่านอยู่บริเวณภาคกลาง และ ภาคตะวันออก นอกจากนี้ยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ขณะเดียวกันช่วงนี้ก็เริ่มมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาถึงประเทศไทย แต่ช่วงนี้ อากาศเย็นยังแผ่ลงมาไม่ต่อเนื่อง จึงยังไม่ทำให้อากาศเย็นลง แต่กลับมาปะทะกับอากาศร้อนจนทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง

พื้นที่ ที่ยังคงต้องระวังฝนตกหนักอยู่ก็มีภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จังหวัดไหนเสี่ยงบ้าง ไปดูกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ยังมีฝนตกได้ 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักที่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่เลย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ
ภาคกลาง มีฝนตก 60% ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่ กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี             
ภาคตะวันออก ก็มีฝนตก 60% ของพื้นที่เช่นกัน และจะมีฝนตกหนักได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูง 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝนน้อยกว่าทุกภาคค่ะ อยู่ที่ 30% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยห่างฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 
              
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนเยอะกว่าทุกพื้นที่ โดยจะมีฝนตกได้ 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ด้วย

จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำท่วมกระทบการผลิตประปาหมู่บ้าน
ไปดูสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคงน่าเป็นห่วง ถึงแม้ระดับน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัด จะทรงตัว แต่น้ำยังท่วมสูง ชาวบ้านยังใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะที่ ต.ไทรน้อย อ.บางบาล พื้นที่รอบวัดบุญกัญนาวาส มีน้ำท่วมสูง ทั้งพระสงฆ์และชาวบ้าน ต้องช่วยกันทำสะพาน ผ่านเมรุไปยังศาลา เพื่อเตรียมงานทอดกฐินในช่วงนี้ นอกจากนี้ น้ำยังไหลเข้าถังน้ำบ่อพักของประปาหมู่บ้าน จนทำให้น้ำประปามีสีขุ่น ไม่สามารถใช้ดื่มกินได้ จึงขอความช่วยเหลือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้นำรถน้ำมาให้ชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นก่อน
              
จ.สุพรรณบุรี แม่น้ำท่าจีน เอ่อท่วมบ้านริมน้ำ
จ.สุพรรณบุรี ชุมชนวัดมเหยงค์ ต.ท่าระหัด อ.เมือง ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำท่าจีนที่เพิ่มสูงขึ้น ถึงแม้จะมีการระบายน้ำจากประตูน้ำโพธิ์พระยา จำนวน 259 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่น้ำก็ยังเอ่อท่วมบ้านเรือนริมน้ำ โดยเฉพาะ 3 อำเภอท้ายน้ำ ทั้งอำเภอเมือง, บางปลาม้า และสองพี่น้องระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย