คลังปฎิเสธเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วันที่ 17 ต.ค. 2560 เวลา 17:50 น.

Views

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ชี้แจงข้อเท็จกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับการเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ณ ห้องแถลงข่าวกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข้อเสนอที่ถูกหยิบยกขึ้นมาศึกษา ยังไม่ได้มีข้อสรุปหรือเป็นนโยบายที่ชัดเจน และขอยืนยันว่าวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังไม่ได้มีปรับเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

ด้านกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันรัฐบาล และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีการหารือ หรือพูดคุยใดๆ เกี่ยวกับการขยายวงเงินในบัตรสวัสดิการ และไม่มีการโยกเงินจากเรื่องการเดินทาง หรือ ค่าใดๆ มาเข้าวงเงินสำหรับการใช้จ่ายอุปโภคบริโภค ไม่มีการโยกย้ายวงเงินใดๆทั้งสิ้น และจะไม่มีการดำเนินการแจกเงินสด เพราะผู้มีรายได้น้อยจะเอาไปใช้ผิดประเภท

ส่วนร้านค้าแผงลอยนั้น ที่ใช้บัตรไม่ได้เพราะจะยกระดับร้านค้าให้มีมาตรฐาน เข้าสู่ระบบ และวัตถุประสงค์ คือไม่ได้ต้องการให้ใช้บัตรมาซื้ออะไรก็ได้ทั่วประเทศ แต่ต้องการช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย โดย 1 เดือน จะมาประเมินผลโครงการอีกครั้ง ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ พร้อมยืนยัน ว่าโครงการสวัสดิการแห่งรัฐไม่ได้เอื้อประโยชน์แก่ร้านค้า หรือ ผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น เพราะร้านค้าเล็กก็มีการติดตั้งเครื่องอีดีซี และการพิจารณาการติดตั้งเครื่องหรือ ร้านค้าเข้าร่วมโครงการ จะดูจำนวนผู้ถือบัตรในพื้นที่

Tag : กระทรวงการคลัง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ