กล้าลองกล้าลุย : ตามหาสุดยอดปลาดิบไทย จ.เพชรบุรี

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ เอาใจคนชอบกินปลาดิบที่เรียกกันว่า "ซาชิมิ" ของอร่อยต้นตำรับจากญี่ปุ่น แต่คราวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงที่นั่น แค่ที่อ่าวไทย บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ก็มีให้ลิ้มลอง ปลาดิบที่ว่าคือ "ปลาอกกะแล้" หน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุยและทีมงาน เรานั่งเรือจากหาดปึกเตียน อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มาพร้อมกับ พ่อสม, อานะ และน้องสัง เศรษฐา ครอบครัวชาวประมงดั้งเดิมของที่นี่ ที่อาสาพาผมมาตามหาสุดยอดปลาดิบในอ่าวไทย

ปลาดิบที่ว่ากันว่ารสชาติดีเยี่ยมที่เราตามหานี้ มีเพียงแค่บางช่วงเท่านั้น อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ เครื่องมือค้นหาฝูงปลา ชาวประมงเรียกกันว่า "ซาวเดอร์หาปลา"

เมื่อได้จังหวะ พ่อสม จะรีบปล่อยอวนทันที พ่อบอกว่าที่ต้องรีบทำเพราะปลาอาจหนีไปจุดอื่นได้ ที่สำคัญอวนที่ใช้ต้องเป็นอวนสำหรับจับปลาอกกะแล้ โดยเฉพาะเท่านั้น

แค่ปล่อยอวนอย่างเดียว ก็กินเวลาไปหลายนาทีเลย

จากนั้นก็ขับเรือไปรอบ ๆ อวน เรียกว่า "การตีน้ำ" เพื่อให้ปลาเข้าไปติดในอวน แล้วก็ได้เวลาออกแรงช่วยกันคนละไม้คนละมือ กู้อวนขึ้นมา ดูท่าวันนี้โชคไม่ค่อยเข้าข้างพวกเราสักเท่าไหร่

วันแรกเรียกว่าคว้าน้ำเหลว แทบจะไม่มีปลาติดอวนขึ้นมาเลย แต่พวกเราก็ไม่ยอมแพ้ ออกนั่งเรือต่อ ตั้งแต่เช้าตรู่เป็นวันที่สอง

วันนี้เห็นเรือหลายลำกู้อวนขึ้นมาพร้อมปลาหลากชนิด ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย และแล้ว...เราก็มาเจอเรือลำนี้

บนเรือของ พี่รัญ อรัญ เอกวัตร กำลังช่วยกันกู้อวนขึ้นมานี้ มีปลาที่เรากำลังตามหา ปลาอกกะแล้ ติดอยู่ในอวนจำนวนมาก

นี่คือหน้าตาของ ปลาอกกะแล้ ที่เราตามหา ถ้าบอกว่ามันคือ "ปลาหลังเขียว" หลายคนคงร้องอ๋อ เห็นแบบนี้ ซื้อขายกันกิโลกรัมละ 10 กว่าบาทเลย

พี่รัญ บอกว่า ปลาอกกะแล้ มีชื่อเฉพาะที่ชาวบ้านเรียกกัน แต่ว่าไม่สามารถพูดออกอากาศได้ ลองไปฟังคำบอกเล่าบางส่วนดู

บอกไว้ก่อน นี่เป็นแค่คำบอกเล่าเท่านั้น วิธีการกินก็คล้ายกับปลาดิบทั่วไป ตัดส่วนหัว ส่วนท้อง ดึงเอาเฉพาะเนื้อปลา ล้างน้ำให้สะอาด ต้องเป็นปลาที่เพิ่งจับได้สด ๆ แบบนี้ จะดีที่สุด

การปรุงทำกันง่าย ๆ แบบบ้าน ๆ คือใช้มะนาวสดบีบลงไปบนเนื้อปลา คลุกเคล้าให้ทั่ว ตอนนี้เนื้อปลาจะเปลี่ยนสี มีสีที่ซีดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย แนะนำว่าถ้ามีน้ำจิ้มซีฟู้ดไปด้วย หรือเครื่องยำสมุนไพร จะเพิ่มรสชาติได้ดียิ่งขึ้น

ปลาอกกะแล้ ไม่คาวอย่างที่คิด เนื้อปลานุ่ม แทบจะไม่ต้องเคี้ยว สมแล้วที่เป็นสุดยอดปลาดิบไทย ราคาไม่แพง ถ้าอยากกินต้องไปที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามหาสุดยอดปลาดิบไทย สุดยอดปลาดิบไทย ปลาดิบไทย ซาซิมิไทย ปลาอกกะแล้