ระดับน้ำยังเพิ่มสูง! สถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสาน ยังน่าเป็นห่วง

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

เขื่อนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เร่งระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำเกินความจุ 108 เปอร์เซ็นต์ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 80 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลต่อพื้นที่ท้ายน้ำซึ่งเป็นนาข้าว ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

ส่วนชาวบ้านโนนสวรรค์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดเขื่อนอุบลรัตน์ และกลายสภาพเป็นเกาะกลางน้ำ กำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วมสูงจึงขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม และหญ้าแห้งสำหรับสัตว์เลี้ยง

ส่วนลำน้ำพองที่เพิ่มสูง ทำให้ชาวบ้านดงพองและบ้านห้วยซัน ตำบลศิลา เร่งทำแนวกั้นน้ำ และลุยน้ำเกี่ยวข้าวที่เพิ่งออกรวง เพื่อเก็บไว้ทำพันธุ์ข้าว

ที่จังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทราย ทำแนวกั้นน้ำในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลมะค่า อำเภอกันทรวิชัย เพื่อป้องกันน้ำชีเข้าท่วมหมู่บ้าน และได้นำสัตว์เลี้ยงไปไว้บนที่สูง

นางบัวหลัน ทองประดิษฐ์ ชาวบ้านที่เลี้ยงปลากระชัง ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ต้องประสบปัญหาปลาลอยตาย เพราะปลาปรับสภาพไม่ทันหลังน้ำมูลไหลแรง และเตรียมจับปลาในกระชัง ขายก่อนกำหนด

นอกจากน้ำท่วมในหลายพื้นที่ หลายจังหวัดอากาศเริ่มเย็นลง ทั้งที่จังหวัดเลย หนองคาย กาฬสินธุ์ และนครพนม อุณหภูมิอยู่ที่ 17 - 21 องศาเซลเซียส  โดยมีหมอกลงในช่วงเช้า และอากาศเย็นสบายตามแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่

Tag : น้ำท่วมอีสาน น้ำท่วม ภาคอีสาน