ลพบุรีระทึก! คันดินอ่างเก็บน้ำบ้านเพนียดพัง น้ำทะลักท่วมนาข้าวหลายพันไร่

วันที่ 18 ต.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

คันดินกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำบ้านเพนียด ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลเพนียด อำเภอสำโรง จังหวัดลพบุรี ได้พังลงกว้างประมาณ 10 เมตร ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีอยู่เต็มความจุ 500,000 ลูกบาศก์เมตร ทะลักเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องเสียหายหลายพันไร่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และฝ่ายปกครองได้เข้าปิดถนนห้ามไม่ให้รถผ่านเพื่อป้องกันอันตราย  และให้เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้บริเวณอ่างเก็บเร่งเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 10 เข้าไปแก้ไขแล้ว

เมื่อคืนฝนที่ตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยนาท นานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือน 2,700 หลังคาเรือน และทำให้น้ำในอำเภอสรรพยา มโนรมย์ แหลมสิงห์ และอำเภอเมืองชัยนาท เพิ่มขึ้น 5 เซนติเมตร ส่วนน้ำในแม่น้ำสะแกกรังที่ไหลมารวมกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำ 2,897 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น 5 เซนติเมตร  แต่เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตรา 2,598 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

จังหวัดอ่างทอง น้ำได้เอ่อท้นเข้าท่วมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเลน อำเภอป่าโมก เจ้าหน้าที่และประชาชนต้องอพยพขนย้ายเครื่องมือทางการแพทย์ไปไว้บนที่สูง และต้องเปิดบริการชั่วคราวริมถนนสายโผงเผง-บางบาล และพายเรือออกไปช่วยเหลือ และแจกจ่ายเวชภัณฑ์ให้กับประชาชน

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ยังคงทรงตัว และชาวบ้านหลายคนเริ่มป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้า เนื่องจากต้องใช้ชีวิตแช่อยู่ในน้ำมาแล้วหลายวัน

ส่วนที่ชายหาดอำเภอชะอำ และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่มีปลาตายเต็มชายหาด วันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำความสะอาดเป็นวันที่ 2 พบว่าซากปลาที่ตายลดน้อยลง หลังจากเมื่อวาน ส่วนสาเหตุว่าจะเกิดจากการน็อกน้ำ จากปรากฏการณ์น้ำเบียดหรือไม่ จะต้องรอการตรวจตัวอย่างซากปลาที่ตายในห้องแล็บอีกครั้ง

Tag : น้ำท่วมนาข้าว ลพบุรี